Công nghệ

Trạm 5G đầu tiên tại Việt Nam chính thức phát sóng

Theo thử nghiệm từ nhà mạng Viettel, tốc độ kết nối 5G dao động từ 600 đến 700 Mbps.

Ngày 25/4, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đã hoàn thành tích hợp hạ tầng và phát sóng 5G thử nghiệm thành công tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Theo công bố từ Viettel, tốc độ kết nối dao động từ 600 đến 700 Mbps, tương đương với tốc độ cung cấp cho khách hàng của mạng 5G Verizon (Mỹ).

“Các kỹ sư phát triển 5G đang trong quá trình nghiên cứu, làm chủ công nghệ và phát triển hoàn thiện trạm phát sóng”, ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết.

Trạm 5G đầu tiên tại Việt Nam chính thức phát sóng
Hình ảnh trạm 5G tại Hà Nội.

Đầu tháng 4, nhà mạng này đã lắp đặt trạm 5G đầu tiên tại Việt Nam tại khu vực quận Hoàn Kiếm. Hai vị trí trạm 5G còn lại được triển khai tại Duy Tân và Trần Hữu Dực (Hà Nội). Dự kiến, những trạm này sẽ chính thức hoạt động vào đầu tháng 5.

Đại diện Viettel cho biết tập đoàn đang tiếp tục tối ưu cơ sở hạ tầng, tần số thử nghiệm, số lượng tần số, thiết bị đầu cuối, tương quan vùng phủ và vị trí phát.

Ngoài Viettel, nhà mạng MobiFone cũng vừa được cấp giấy phép thử nghiệm 5G tại Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng và TP.HCM. Thời gian thử nghiệm, theo giấy phép này, là từ 23/4/2019 đến 22/4/2020. Một nhà mạng lớn khác tại Việt Nam là VNPT VinaPhone chưa đưa ra thông tin về kế hoạch triển khai 5G.

Với việc đưa 5G vào vận hành thử nghiệm từ tháng 4/2019, Việt Nam nằm trong nhóm các thị trường phủ sóng 5G sớm nhất thế giới. Hiện tại, chỉ có Mỹ và Trung Quốc đã chính thức vận hành mạng 5G thương mại.

Tại Hàn Quốc, gói cước thấp nhất của nhà mạng SK Telecom là 49 USD/tháng tương ứng với dung lượng 8 GB và cao nhất là 110 USD/tháng cho 300 GB, theo Yonhap.

Trong khi đó, nhà mạng lớn thứ ba tại quốc gia này là LG Plus cung cấp 3 gói cước mềm hơn, bao gồm 49 USD/tháng cho dung lượng 9 GB, 66 USD/tháng với gói 150 GB và cao nhất là gói 84 USD/tháng kèm theo 250 GB.

Tại Mỹ, nhà mạng Verizon đã triển khai 5G tại một số khu vực thuộc 2 thành phố Chicago (tiểu bang Illinois) và Minneapolis (tiểu bang Minnesota). Theo thử nghiệm của The Verge, tốc độ download trên mạng 5G của Verizon đạt mức 400-600 Mbps tại Chicago.

Theo Thế Anh (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...