Công nghệ

Tim Cook: 'Thị trường smartphone rất khủng khiếp'

CEO Apple dự kiến trình bày về tình hình cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường smartphone trước Hạ viện Mỹ tối nay (giờ Hà Nội).

Mark Zuckerberg đã sẵn sàng bảo vệ Instagram, WhatsApp Phiên điều trần các 'ông lớn' công nghệ lùi sang 29/7 Bốn CEO công nghệ quyền lực phải điều trần những gì Bốn ông lớn công nghệ cùng ra điều trần về hành vi độc quyền Facebook, Google và Apple có thể sắp phải điều trần

Theo Tim Cook, "thị trường smartphone đang cạnh tranh rất khủng khiếp. Các công ty, như Samsung, LG, Huawei hay Google, đã tạo ra những thương hiệu smartphone thành công với phương pháp tiếp tận khách hàng khác nhau. Apple không thống trị bất kỳ thị phần của một thị trường nào mà hãng có mặt".

Tim Cook là một trong bốn CEO quyền lực nhất làng công nghệ sẽ tham gia phiên điều trần tối nay (giờ Hà Nội), cùng CEO Sundar Pichai của Alphabet và Google, CEO Jeff Bezos của Amazon và CEO Mark Zuckerberg của Facebook.

Tim Cook: 'Thị trường smartphone rất khủng khiếp'
Tim Cook, CEO Apple. Ảnh: AFP.

CEO Apple sẽ kháng án dựa vào bằng chứng Apple không hề chiếm phần lớn thị phần smartphone thế giới. Chỉ 46% lượng smartphone nhập vào Mỹ trong quý đầu tiên năm nay là sản phẩm của Apple, theo thống kê từ Counterpoint Research.

Apple đang hứng chịu không ít chỉ trích liên quan đến kho ứng dụng App Store. Theo các lập trình viên, kho ứng dụng của Apple có những điều luật thiếu nhất quán và khó chịu. Bản thân con số 30% mà Apple thu trong mỗi giao dịch điện tử từ các ứng dụng bán trên App Store cũng được cho là quá cao.

Cook dự định đề cập đến nguồn gốc của kho ứng dụng và lý do tại sao hãng này phải kiểm soát liên tục những ứng dụng có mặt trong kho này. Phương pháp phân phối ứng dụng của Apple thường bị so sánh chẳng khác nào một khu vườn kín cổng cao tường mà Apple chính là người gác cổng.

"Nếu thực sự là người gác cổng, rõ ràng những gì chúng tôi đang làm là mở rộng cánh cổng đó ra. Chúng tôi luôn mong muốn giữ mọi ứng dụng, chứ không phải đuổi chúng đi", Cook nói.

Ông cũng phủ nhận việc thu 30% phí mỗi giao dịch trên App Store. "Phí hoa hồng của Apple là vừa phải, thậm chí thấp hơn so với các đối thủ. Mức này cũng thấp hơn từ 50 đến 70% so với số tiền các lập trình viên phải bỏ ra để phân phối sản phẩm của mình trước khi App Store ra mắt".

Theo Đăng Thiên (VnExpress.net)

https://vnexpress.net/tim-cook-thi-truong-smartphone-rat-khung-khiep-4137960.html
Loading...