Công nghệ

TikTok, Netflix dừng dịch vụ tại Nga

Những động thái này được đưa ra nhằm đáp trả các đạo luật mới của Nga áp dụng lên các nền tảng truyền thông xã hội và phát hành video.

Theo Engadget, TikTok sẽ tạm thời không cho phép người dùng Nga phát trực tiếp và tải video mới lên nền tảng của mình, theo thông báo của công ty hôm 6/3. Lý do được đưa ra là do luật “tin giả” mới tại Nga, TikTok sẽ phải xem xét hệ quả an toàn của dịch vụ video, tuy vẫn duy trì dịch vụ nhắn tin trong ứng dụng.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thông qua đạo luật về tin giả, với hình phạt cao nhất lên tới 15 năm tù cho người lan truyền “thông tin sai lệch” về quân đội Nga hoặc công khai kêu gọi trừng phạt Nga.

TikTok, Netflix dừng dịch vụ tại Nga
Netflix và Tiktok đã đưa ra những quyết định mới để đáp trả các đạo luật nhằm vào mạng xã hội và các kênh nghe nhìn tại nước này

Đạo luật mới này đã khiến các hãng tin nước ngoài như Bloomberg, BBC và CNN phải dừng hoạt động tại Nga; giới chức Nga cũng đã chặn Facebook và hạn chế Twitter tại quốc gia này.

Cơ quan quản lý truyền thông Nga Roskomnadzor trước đó đã lên tiếng phê phán TikTok do gỡ bỏ một số nội dung truyền thông nhà nước Nga trên ứng dụng. TikTok sau đó công bố kế hoạch dán nhãn một số tài khoản truyền thông nhà nước và khiến người dùng khó truy cập truyền thông nhà nước Nga hơn.

Ứng dụng này cho biết sẽ tiếp tục đánh giá tình hình tại Nga để xem khi nào có thể cung cấp dịch vụ trở lại.

Cùng lúc đó, Netflix đang thực hiện các hành động bổ sung để đáp trả hành động quân sự của Nga vào Ukraina. Hôm 6/3, công ty cho biết đã tạm ngừng cung cấp dịch vụ của mình ở Nga.

“Với tình hình thực tế, chúng tôi đã quyết định tạm ngừng dịch vụ của mình ở Nga, người phát ngôn của Netflix nói với CNBC.

Ngoài ra, Netflix cho hay cũng đã "tạm dừng" tất cả các dự án trong tương lai mà hãng đã lên kế hoạch thực hiện tại Nga. Công ty đã có 4 sản phẩm đang được thực hiện ở Nga, bao gồm cả bản chuyển thể từ tác phẩm Anna Karenina của Leo Tolstoy.

Ngoài Netflix, Disney, Warner Brothers, Paramount Pictures và Sony đều đã hoãn công chiếu các bộ phim mới tại Nga.

Thùy Dương (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/tiktok-netflix-dung-dich-vu-tai-nga-tintuc812945