Công nghệ

Thiết kế đẹp, giá thành cao nhưng quạt không cánh khiến người dùng thất vọng

Với thiết kế lạ mắt, an toàn với trẻ nhỏ nên những chiếc quạt không cánh được nhiều người săn đón mỗi khi hè về. Tuy nhiên giá thành cao, hoạt động kém hiệu quả làm không ít người dùng thất vọng.

Quạt không cánh được James Dyson - một kỹ sư người Anh - giới thiệu vào năm 2009. Thiết bị làm mát này được mô tả như quạt bàn với thiết kế dạng khí động học, có khả năng tạo ra luồng gió chuyển động êm hơn mà không cần cánh quạt.

Cấu tạo của nó gồm 2 bộ phận chính là đế quạt chứa động cơ và vành khuyên phía trên hình tròn hoặc hình bầu dục. Động cơ có chứa cánh quạt.

Sản phẩm - Thiết kế đẹp, giá thành cao nhưng quạt không cánh khiến người dùng thất vọng

Thực tế, chiếc quạt này vẫn có cánh nhưng thay vì bố trí bên ngoài như các loại quạt truyền thống nó sẽ giấu bên trong đế. Động cơ quay tạo ra lực hút không khí và gió được thổi qua khe hẹp trên phần vành.

Với thiết kế độc đáo, quạt có kích thước nhỏ gọn và kiểu dáng sang trọng, độc đáo, hoàn toàn khác biệt so với các loại quạt truyền thống. An toàn với người sử dụng, nhất là với những gia đình có trẻ nhỏ, bên ngoài dễ dàng vệ sinh.

Bên cạnh đó quạt không cánh vẫn có nhược điểm, phần động cơ khó vệ sinh và bảo dưỡng, giá bán khá cao, khá ồn khi chạy công suất cao.

Trên thị trường Việt Nam, những chiếc quạt được phân phối chính hãng với giá khá cao. Ngoài ra còn có những sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, đang được bán với giá rẻ. Sau một thời gian sử dụng, những chiếc quạt này sẽ không còn hiệu quả như lúc mới.

Do cấu tạo đa số quạt không cánh sử dụng loại mô tơ 1 chiều, ở những quạt sạc công suất thấp. Ở những chiếc quạt không rõ nguồn gốc còn xuất hiện hiện tượng quạt thổi không mát vì khe hở trên khung lõm hình tròn có chất lượng không đồng đều nên sức gió thổi ra thua xa những loại quạt bàn thông thường tại Việt Nam.

Sản phẩm - Thiết kế đẹp, giá thành cao nhưng quạt không cánh khiến người dùng thất vọng (Hình 2).

Mùa hè ở Việt Nam, với đặc trưng nền nhiệt cao không khí khô nóng. Người dùng quạt không cánh thường phải bật quạt ở mức mạnh nhất nên gây ra tiếng ồn rất khó chịu. Luồng gió không mát khi nằm ngủ trong màn.

Ngoài ra, luồng khí được hút qua chân đế của quạt không cánh để lại rất nhiều bụi. Chiếc quạt hoạt động theo nguyên lý hút không khí vào, mặc dù có tấm lọc bụi bên trong nhưng về lâu dài cũng sẽ “kẹt cứng bụi” và không dễ dàng tháo ráp để vệ sinh bên trong thân quạt. Theo thời gian, bụi này tích tụ khiến quạt hoạt động kém hiệu quả.

Theo chia sẻ của một người dùng, chiếc quạt chỉ dùng được một thời gian rồi phải cất kho, vì hoạt động kém hơn mong đợi, dùng được vài tháng chất lượng gió yếu dần, mà rất khó tháo để vệ sinh.

Nếu đề cao khả năng làm mát người tiêu dùng nên cân nhắc, vì đây không phải là lựa chọn tối ưu. Trước khi tìm mua các sản phẩm làm mát, người tiêu dùng nên tìm hiểu và mua ở những đại lý phân phối uy tín. Nên trải nghiệm thực tế trước khi quyết định mua để tránh mất tiền mà hiệu quả đem lại không cao.

Theo Thế Hiêp (Nguoiduatin.vn)
https://www.nguoiduatin.vn/thiet-ke-dep-gia-thanh-cao-nhung-quat-khong-canh-khien-nguoi-dung-that-vong-a476048.html