Công nghệ

Tại sao cùng dòng VGA lại có nhiều mức giá ?

Bạn có cảm thấy bị “rối” mỗi khi nhìn vào giá hàng tá mẫu VGA trong cùng một dòng mà không biết liệu VGA đắt hơn có tốt hơn không?

Hiện nay, có 2 nhà phát triển VGA là nVIDIA và AMD. Cho bạn nào khi ra mắt một dòng VGA mới, các nhà phát triển thường sẽ phát hành một một bản Founder Edition (bản gốc) trước, sau đó bán GPU (nhân xử lý đồ họa) cho các bên khác như Asus, Gigabyte, MSI, Galax, Palit… để họ phát triển những phiên bản VGA custom với những GPU đó, dựa trên phiên bản gốc của nhà sản xuất.

Mỗi nhà sản xuất VGA đều sẽ có những phiên bản với mức giá và độ hoàn thiện và mẫu mã khác nhau để phù hợp hơn với nhiều nhu cầu của người dùng. Vậy, làm sao để lựa chọn VGA cho đúng, phù hợp với nhu cầu của mình ?

Một dòng nhưng nhiều giá, vậy chúng khác nhau chỗ nào ?
Ví dụ tất cả các mẫu VGA cùng dòng RTX 2060 đều sử dụng chung một GPU do nVIDIA cung cấp là TU106, nhưng có thể khác nhau ở những thứ còn lại.

Vẻ bề ngoài

Đương nhiên rồi, đây là điều dễ nhận thấy nhất. Ví dụ giữa 2 chiếc VGA của MSI một chiếc GTX 1660 dòng gaming X cao cấp và 1 chiếc dòng Ventus phổ thông thì chúng sẽ có vẻ ngoài khác nhau rất rõ ràng.

Tại sao cùng dòng VGA lại có nhiều mức giá ?
MSI GTX 1660 GAMING X 6G GDDR5
Tại sao cùng dòng VGA lại có nhiều mức giá ? - 1
MSI GTX 1660 Ventus XS 6G OC GDDR5

Không chỉ riêng MSI mà nhà sản xuất nào cũng vậy, các dòng VGA cao cấp hơn trong cùng một hãng thường sẽ có ngoại hình đẹp mắt hơn. Nếu những dòng VGA phổ thông chỉ cần đơn giản là đảm bảo mức hiệu năng của GPU là được thì những dòng VGA cao cấp hơn sẽ còn có ngoại hình bắt mắt để làm đẹp thêm cho dàn case của bạn. Chúng thường sẽ trông hầm hố hơn, nhiều quạt hơn, trang bị hệ thống LED đẹp hơn…

Hệ thống tản nhiệt

Những dòng VGA cao cấp hơn thường sẽ có dàn heatsink khủng hơn, hệ thống quạt hút khí mạnh hơn (đường kính quạt lớn hơn, thiết kế khí động học tốt hơn, số lượng quạt nhiều hơn để đảm bảo được khả năng tản nhiệt tốt hơn.

Tại sao cùng dòng VGA lại có nhiều mức giá ? - 2

VGA càng cao cấp thường sẽ có hệ thống tản nhiệt càng mạnh. Một dàn tản nhiệt khủng không chỉ giúp chiếc VGA trông ngầu hơn mà còn giúp đảm bảo nhiệt độ vận hành lý tưởng, tăng tuổi thọ linh kiện.

PCB (Bảng mạch)

Đầu tiên, trước khi nói về bảng mạch thì chúng ta hãy điểm qua một chút về khái niệm cơ bản của VRM. VRM (Voltage Regulator Module) mô đun điều chỉnh điện áp là một hệ thống các IC, đèn mosfet, tụ điện … làm nhiệm vụ chuyển đổi, kiểm soát dòng điện trong bảng mạch của VGA.

Tại sao cùng dòng VGA lại có nhiều mức giá ? - 3

PCB của VGA chính là nơi chứa GPU, chip nhớ VRAM và dàn VRM. Thường thì những chiếc VGA cao cấp hơn sẽ có phần bảng mạch lớn hơn, cho phép chưa được nhiều linh kiện cho dàn VRM hơn, một dàn VRM mạnh sẽ có thể giúp một chiếc VGA có thể ép xung ổn định hơn, duy trì mức xung cao

Backplate

Backplate là tấm chắn bảo vệ phía sau của VGA, có nhiệm vụ chính là chống cong vênh cho bảng mạch, bảo vệ bảng mạch và các linh kiện bên trên trước các tác nhân bên ngoài, đồng thời hỗ trợ một phần khả năng tản nhiệt cho VGA.

Tại sao cùng dòng VGA lại có nhiều mức giá ? - 4

Ngoài ra, một tấm backplate bắt mắt sẽ làm tôn thêm vẻ đẹp cho VGA và cả dàn máy của bạn. Vì thế khi lựa chọn VGA thì bạn cũng nhớ nghĩ xem mình có cần một tấm backplate hay không nhé.

Kết

Cùng một nhà sản xuất sản xuất, cùng một dòng VGA nhưng mỗi nhà sản xuất lại có những mẫu VGA với mức giá khác nhau. Về hiệu năng thì chúng không khác nhau đáng kể do cùng mã GPU và những thông số kĩ thuật quan trọng khác, sự chênh lệch về về mức giá này chủ yếu là do những chiếc VGA cao cấp hơn sẽ có thiết kế đẹp và độ hoàn thiện tốt hơn, GPU có đế bán dẫn hoàn hảo hơn và được trang bị thêm những tính năng độc quyền của hãng.

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-cung-dong-vga-lai-co-nhieu-muc-gia-tintuc667737
Loading...

Loading...