Công nghệ

Tại sao CPU lại mất bảo hành khi ép xung?

Hiện nay cả AMD và Intel đều xem khả năng ép xung như một key selling point (lợi điểm bán hàng độc nhất) cho các CPU của họ. Tuy nhiên nó lại làm dấy lên một câu hỏi là tại sao dù được quảng cáo về khả năng ép xung, CPU của bạn lại không được bảo hành nếu như nó chẳng may "lăn ra chết".

Các nhà sản xuất CPU như Intel và AMD không thể kiểm soát chất lượng sản phẩm của họ đến mức triệu cái như một được. Thế nên họ chỉ có thể đảm bảo theo kiểu “các CPU dòng đó, mẫu đó, có thể chạy được ổn định ở mức xung cụ thể đó” mà thôi.

Tại sao CPU lại mất bảo hành khi ép xung?

Họ cho phép ép xung là chuyện của họ, còn bạn ép xung lên được đến mức nào là do trình độ và sự may mắn của bạn. Và họ sẽ không chịu trách nhiệm nếu bạn đẩy một con CPU đi quá giới hạn của nó khiến nó chết bất đắc kì tử.

Hiện tại thì Intel có một chương trình gọi là Performance Tuning Protection Plan. Về cơ bản thì đây là một dạng bảo hiểm mà bạn có thể mua cho CPU. Bạn sẽ trả một khoản tiền (tăng dần theo giá trị CPU), sau đó nếu nó xảy ra lỗi gì khiến cho con CPU đó chết thì Intel sẽ gửi cho bạn một con mới hoàn toàn. Việc đóng bảo hiểm này có thể làm cho bạn yên tâm hơn phần nào khi vọc vạch ép xung.

Tuy nhiên, CPU đang ngày một đáng tin cậy và khó hỏng hơn. Nếu bạn có kiến thức về việc ép xung thì cũng rất khó để xảy ra sự cố. Trên thực tế CPU chính là thứ trâu bò nhất trong dàn PC của bạn và rất hiếm khi chúng phải mang đi bảo hành.

Tại sao CPU lại mất bảo hành khi ép xung? - 1

Không ai cấm bạn ép xung cả, chỉ là nếu bạn quyết định ép xung CPU và ném luôn từ giấy quy định bảo hành vào thùng rác thì hãy tìm hiểu cho thật kỹ trước khi làm. Một lưu ý nhỏ cho bạn là mức điện áp thường là nguyên nhân chính cho những vụ chết CPU khi ép xung. Thế nên nếu bạn bắt đầu mày mò vọc vạch thì đây sẽ là thứ mà bạn phải cực kỳ cẩn thận.

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-cpu-lai-mat-bao-hanh-khi-ep-xung-tintuc674351
Loading...