Công nghệ

Siêu máy tính của Meta có gì đặc biệt mà hãng tự tin khẳng định đây là siêu máy tính nhanh nhất thế giới?

Vào hôm 24/1, Meta - công ty mẹ của Facebook cho biết hãng đã tạo ra được một chiếc máy tính nằm số những siêu máy tính AI nhanh nhất thế giới hiện nay.

“Gã khổng lồ” mạng truyền thông xã hội Facebook cho biết, họ hy vọng cỗ máy này sẽ giúp đặt nền móng cho việc xây dựng metaverse, một nền tảng thực tế ảo được kỳ vọng sẽ thay thế cho mạng internet mà chúng ta vẫn đang sử dụng hiện nay.

Facebook tự tin rằng chiếc máy tính này sẽ trở thành siêu máy tính nhanh nhất thế giới khi nó được hoàn thiện vào khoảng giữa năm nay.

Siêu máy tính là những cỗ máy tinh siêu mạnh, chạy với tốc độ cực kỳ nhanh. Nó được phát triển để thực hiện các phép tính phức tạp mà một chiếc máy tính thông thường không thể thực hiện được. Meta đã không tiết lộ vị trí đặt máy tính hay chi phí xây dựng máy tính là bao nhiêu.

siêu máy tính, Meta, Facebook

Theo Meta, siêu máy tính AI mà công ty đang xây dựng được gọi là AI Research SuperCluster (RSC).

“Trải nghiệm mà chúng tôi đang xây dựng cho Metaverse đòi hỏi sức mạnh tính toán khổng lồ. Đồng thời, RSC sẽ cho phép các mô hình AI mới có thể nhận diện hàng nghìn tỉ ví dụ, hiểu hàng trăm ngôn ngữ và hơn thế nữa”, CEO công ty, tỷ phú Mark Zuckerberg cho biết.

“Cách Meta kiến tạo nên sức mạnh của siêu máy tính khác với cách thực hiện của các siêu máy tính thông thường và nó mạnh hơn về mặt kỹ thuật vì nó dựa vào hiệu suất của các chip xử lý đồ họa, rất thích hợp để chạy các thuật toán “deep learning” (học sâu)”, theo ông Tuomas Sandholm, Giáo sư lĩnh vực Khoa học máy tính và đồng Giám đốc Trung tâm AI tại Đại học Carnegie Mellon cho biết.

“Chúng tôi hy vọng RSC sẽ giúp chúng tôi xây dựng các hệ thống AI hoàn toàn mới. Chẳng hạn, nó có thể cung cấp khả năng dịch giọng nói theo thời gian thực cho nhiều nhóm người, mỗi người nói một ngôn ngữ khác nhau, để họ có thể cộng tác cùng nhau trong một dự án nghiên cứu hoặc chơi một trò chơi AR (kính thực tế ảo)”, ông Kevin Lee, Giám đốc Kỹ thuật tại Meta cho biết trong một bài đăng trên blog.

Cũng theo Meta, siêu máy tính của hãng sẽ kết hợp “các ví dụ thực tế” từ các hệ thống của riêng mình để đào tạo AI. Trước đó, hãng mới chỉ sử dụng nguồn mở và các bộ dữ liệu có sẵn công khai khác.

Theo Thanh Ngọc (Công Lý & Xã Hội)
https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/sieu-may-tinh-cua-meta-co-gi-dac-biet-ma-hang-tu-tin-khang-dinh-day-la-sieu-may-tinh-nhanh-nhat-the-gioi-107766.html