Công nghệ

Sắp có GPU NVIDIA Ampere với tiến trình 7 nm của TSMC vào năm 2021

Theo báo cáo của DigiTimes thì NVIDIA đang có dự định nâng cấp GPU Ampere từ tiến trình 8 nm của Samsung thành 7 nm của TSMC, và quy mô của việc chuyển đổi này sẽ vô cùng lớn.

Được biết TSMC đã trở nên “thân thiện” hơn với NVIDIA, điều này có thể là do TSMC đã có đủ năng lực để sản xuất chip 7 nm vì một số đối tác đã chuyển sang sử dụng tiến trình 5 nm.

Hoặc có thể TSMC đã “xuống nước”, đưa ra mức giá hợp lý hơn cho NVIDIA vì không thể tin rằng họ đã đồng ý hợp tác với Samsung để sản xuất GPU Ampere.

Sắp có GPU NVIDIA Ampere với tiến trình 7 nm của TSMC vào năm 2021

Có thể NVIDIA sẽ không tốn quá nhiều chi phí cho việc chuyển đổi tiến trình, vì chip GPU GA100 (được thiết kế để phục vụ cho các trung tâm dữ liệu) của NVIDIA đã được sản xuất tại TSMC sẵn rồi.

Việc chia đôi dòng card RTX 30-series (7 nm cho phân khúc cao cấp và 8 nm cho phần còn lại) dự là sẽ khiến cho NVIDIA và người dùng đau đầu. Khả năng là phải thiết kế lại phần cấp điện, kiểm tra lại chất lượng, và nếu NVIDIA lẳng lặng thay chip 8 nm bằng 7 nm trên những mẫu card cao cấp thì có khi bị đâm đơn kiện không chừng.

Nếu thông tin của DigiTimes là đúng thì NVIDIA có thể sẽ ra mắt thêm dòng card Ampere cao cấp phiên bản Super (sử dụng tiến trình 7 nm), y như hồi đợt RTX 20-series. Bằng cách này thì họ sẽ tránh được vấn đề pháp lý và đường đường chính chính công bố việc chuyển đổi tiến trình.

Ngoài ra thì những ai đã mua card phiên bản 8 nm cũng cảm thấy được tôn trọng hơn, vì NVIDIA đang ra mắt một dòng GPU mới hoàn toàn, thay vì có cảm giác như là “chuột bạch” trong cuộc thử nghiệm giữa NVIDIA và Samsung.

 Duy Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/sap-co-gpu-nvidia-ampere-voi-tien-trinh-7-nm-cua-tsmc-vao-nam-2021-tintuc711362
Loading...