Công nghệ

Sạc pin điện thoại từ...cải bó xôi

Cải bó xôi được biết đến là một loại rau xanh, thịnh soạn chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng các nhà khoa học phát hiện ra rằng nó không chỉ cung cấp năng lượng cho con người mà còn có thể cung cấp năng lượng cho pin.

Sạc pin điện thoại từ...cải bó xôi

Mới đây, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học American ở Washington D.C (Mỹ) vừa khám phá khả năng tiềm ẩn bên trong cải bó xôi.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoa Kỳ đã chuyển dạng lá cây thành các tấm nano carbon giúp đẩy nhanh phản ứng khử oxy trong pin nhiên liệu và pin kim loại-không khí.

Nhóm nghiên cứu đã đưa loại rau này qua một quy trình gồm nhiều bước bao gồm rửa, ép và sấy đông lạnh, nghiền thủ công thành bột mịn bằng cối và 'pha tạp' kết quả với nitơ.

Khi số lượng cải bó xôi đủ lớn, chúng có thể sản sinh dòng điện, đủ để tạo năng lượng trong các loại pin này.

Giáo sư Shouzhong Zou - ở Đại học American - cho biết chất xúc tác được tạo thành từ cải bó xôi có thể đạt được độ bền vững và hiệu quả cao. Theo nhóm nghiên cứu, chất xúc tác này được ứng dụng trong pin tốt gấp nhiều lần so với loại làm từ platin.

Nguồn điện từ chúng có thể được dùng để sạc xe điện, điện thoại thông minh, thậm chí tới cả các loại trang thiết bị quốc phòng.

 

"Hiện nay, nhóm chúng tôi tiếp tục thử nghiệm công thức này với cỏ và lúa", giáo sư Zou nói.

Zou cho biết thêm: “Phương pháp mà chúng tôi đã thử nghiệm có thể tạo ra các chất xúc tác dựa trên cacbon có hoạt tính cao từ cải bó xôi, một loại sinh khối tái tạo. Trên thực tế, chúng tôi tin rằng nó tốt hơn các chất xúc tác bạch kim thương mại về cả hoạt tính và độ ổn định."

Đức Minh (nguoiduatin.vn)