Công nghệ

Oppo, Vivo, Xiaomi 'xa luân chiến' với Apple

Ba hãng smartphone hàng đầu Trung Quốc vừa đạt thỏa thuận mới nhằm thách thức iPhone của Apple tại đây.

Ngày 22/3, Oppo, Vivo và Xiaomi thông báo, người dùng smartphone của mình sẽ có thể chuyển dữ liệu hệ thống và ứng dụng sang thiết bị mới của một trong ba hãng một cách dễ dàng. Dù điện thoại Android bán bên ngoài Trung Quốc thường dùng Google Drive để làm điều này, dịch vụ lại không có sẵn trong nước do Google bị cấm. Thay vào đó, hầu hết mọi người dựa vào các ứng dụng của bên thứ ba, chẳng hạn WeSync của Tencent, Smartphone Clone của Huawei.

Mặt khác, người dùng iPhone lại có thể trực tiếp chuyển dữ liệu sang thiết bị iOS mới nhờ dịch vụ iCloud hoặc qua kết nối Bluetooth, Wi-Fi.

Oppo, Vivo, Xiaomi 'xa luân chiến' với Apple
Du khách chụp selfie bằng điện thoại tại Bắc Kinh. (Ảnh: EPA-EFE)

Cái bắt tay giữa Xiaomi, Vivo và Oppo – ba hãng nắm gần một nửa thị trường smartphone nội địa – xảy ra sau khi Trung Quốc ghi nhận mức giảm doanh số điện thoại sâu nhất trong một thập kỷ. Doanh số Vivo, Oppo và Xiaomi năm 2022 giảm tương ứng 25%, 28% và 24%, theo hãng nghiên cứu IDC. Apple – thương hiệu smartphone ăn khách nhất Trung Quốc - chỉ bị giảm 4%.

Theo Zhang Yi, nhà sáng lập kiêm nhà phân tích trưởng của hãng tư vấn công nghệ iiMedia, động thái mới nhất cho thấy nỗ lực của các nhà sản xuất Trung Quốc trong kích thích doanh số thông qua tăng cường khả năng sẵn sàng nâng cấp thiết bị mới của người dùng và chống lại Apple. Tại thời điểm hiện tại, thị trường smartphone Trung Quốc không còn tăng trưởng nhanh và phải đối mặt với nhu cầu suy yếu. Nếu chỉ dựa vào hệ sinh thái đơn lẻ của doanh nghiệp, toàn ngành sẽ đánh mất cơ hội tăng trưởng.

Dù vậy, Zhang cho rằng chỉ nỗ lực này là chưa đủ tác động đến doanh số. Các nhà phân tích tin rằng doanh số smartphone Trung Quốc sẽ tiếp tục gặp áp lực khi khách hàng tiết kiệm hơn. Đồng thời, một số lựa chọn du lịch nước ngoài thay vì mua sắm do các hạn chế đi lại do Covid-19 được dỡ bỏ.

Tuy nhiên, nhiều dân mạng Trung Quốc khen ngợi động thái của ba hãng khi tạo ra quy trình chuyển đổi dữ liệu nhanh hơn cho người dùng. Đây không phải lần đầu các thương hiệu trong nước tìm cách phá vỡ rào cản chuyển đổi dữ liệu giữa thiết bị của nhau. Năm 2019, Oppo, Vivo, Xiaomi cũng thành lập giao thức truyền không dây, mô phỏng chức năng AirDrop của Apple, để truyền tập tin, hình ảnh, video giữa các smartphone qua Bluetooth và Wi-Fi.

Theo Du Lam (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/oppo-vivo-xiaomi-bat-tay-danh-apple-2124227.html