Công nghệ

Ở quốc gia này, Windows XP vẫn phổ biến hơn cả Windows 10 và Windows 11

Windows XP đã là 1 hệ điều hành cổ xưa và cũ kỹ nhưng điều đó không có nghĩa là mọi người đều sẵn sàng từ bỏ nó. Armenia là một bằng chứng sống cho vấn đề này.

Ở quốc gia này, Windows XP vẫn phổ biến hơn cả Windows 10 và Windows 11

Theo thống kê từ StatCounter, mọi người tại Armenia vẫn rất yêu thích Windows XP. Hệ điều hành Windows sinh năm 2001 tiếp tục là nền tảng phổ biến hàng đầu tại quốc gia này. Windows XP phổ biến hơn rất nhiều so với những thế hệ Windows mới hơn, chẳng hạn như Windows 7 và Windows 10. Tất nhiên, Windows 11 cũng không quá quan trọng ở Armenia.

Cụ thể hơn, 53,5% máy tính tại đất nước này hiện đang sử dụng Windows XP. Điều này có nghĩa là cứ 2 chiếc PC ở Armenia lại có hơn 1 cỗ máy sử dụng hệ điều hành cũ kỹ này. Điều này gây ra nhiều lo ngại với nhiều lý do khác nhau, kể cả vấn đề bảo mật tổng thể.

Windows XP không còn nhận được bất kỳ bản cập nhật nào kể từ tháng 4 năm 2014, thế nên, về mặt lý thuyết, mọi lỗ hổng được tìm thấy trên phiên bản hệ điều hành này đều chưa được vá. Do các phiên bản Windows chia sẻ chung với nhau một số mã, có khả năng, những lỗ hổng được phát trên Windows 7 và Windows 8.1 cũng sẽ tồn tại trong Windows XP. Đây chắc chắn là lý do cấp bách để những người dùng vẫn đang sử dụng hệ điều hành cũ này nâng cấp lên các phiên bản Windows mới nhất.

Tất nhiên, quá trình chuyển sang phiên bản Windows mới hơn từ Windows XP không phải là một điều dễ dàng thực hiện. Nếu những thiết bị này vẫn chạy Windows XP thì nhiều khả năng chúng lại được trang bị phần cứng khá cũ kỹ, do đó, mua một chiếc PC mới là cách duy nhất để giải quyết vấn đề đó. Điều đó khiến quá trình chuyển đổi này không quá thuận tiện và có thể là lý do chính khiến nhiều người không muốn nâng cấp.

Sau sự phổ biến của Windows XP, Windows 10 là hệ điều hành được sử dụng nhiều thứ hai tại Armenia với tỉ lệ 32,8%.

Nguồn: Softpedia

Theo Lee Min Huu (Vnreview.vn)
https://vnreview.vn/thread/o-quoc-gia-nay-windows-xp-van-pho-bien-hon-ca-windows-10-va-windows-11.70368744233456