Công nghệ

Nóng: Alibaba bị phạt 2,8 tỷ USD vì độc quyền

Số tiền Alibaba vừa bị phạt tương đương với 4% doanh thu trong nước năm 2019.

Bloomberg đưa tin chính phủ Trung Quốc vừa đưa ra quyết định phạt Alibaba 18,2 tỷ NDT (2,8 tỷ USD) vì cáo buộc độc quyền. Bước đi mới nhất này làm dấy lên nhiều lo ngại về tương lai của đế chế khổng lồ của Alibaba.

Nóng: Alibaba bị phạt 2,8 tỷ USD vì độc quyền

Alibaba cũng sẽ bị yêu cầu phải thực thi việc "sửa đổi toàn diện" gồm cả việc thắt chặt kiểm soát nội bộ, duy trì cạnh tranh công bằng, bảo vệ các doanh nghiệp kinh doanh trên các nền tảng và quyền lợi của người tiêu dùng. Công ty cũng bị yêu cầu phải đề xuất các báo cáo về việc tự điều chỉnh với chính quyền trong 3 năm liên tiếp.

Về phần mình, Alibaba cho biết họ "chân thành" thấp nhận hình phạt này và sẽ tuân thủ đúng quy định. "Chúng tôi sẽ tăng cường hoạt động tuân thủ theo luật pháp, củng cố hơn nữa việc xây dựng hệ thống tuân thủ dựa trên những sáng tạo và phát triển. Ngoài ra chúng tôi cũng cam kết thực hiện tốt hơn các trách nhiệm xã hội".

Kể từ mùa thu năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã tiến hành các động thái nhằm tăng sự soi xét vào Alibaba. Họ đã đề xuất chỉ dẫn chống độc quyền và ngăn chặn việc thu thập thông tin cá nhân bởi các công ty internet.

Đây được cho là khoảng thời gian đen tối nhất đối với các đế chế của tỷ phú Jack Ma.  Thương vụ IPO trị giá 35 tỷ USD của Ant – chi nhánh tài chính của Alibaba đã bị đình chỉ vào tháng 12 khi các nhà chức trách nói cần phải thay đổi những quy định với công ty này. Không lâu sau đó, Ant cùng những công ty đối thủ khác đã phải chịu hàng loạt quy định mới nhắm tới việc giảm sức ảnh hưởng của những công ty này tới mọi thứ từ thanh toán kỹ thuật số tới cho vay trực tuyến và điểm tín dụng.

"Giá trị của Ant Group có thể giảm hơn nữa nếu mảng thanh toán của họ buộc phải chia tách vì khả năng bị ngân hàng trung ương Trung Quốc điều tra cáo buộc độc quyền".

Theo PHƯƠNG LINH (Doanh nghiệp & Tiếp thị)


>> Chủ tịch Taobao bị giáng chức và hủy bỏ mọi quyền lợi tại tập đoàn Alibaba sau lùm xùm ngoại tình với hotgirl nổi tiếng nhất MXH Trung Quốc
>> Alibaba vượt Facebook thành công ty giá trị thứ 6 thế giới
>> Vì sao Alibaba quyết định đổ 3 tỉ USD vào Grab?
>> Trung Quốc điều tra tập đoàn Alibaba, tỷ phú Jack Ma dính 'hai phát súng'


https://doanhnghieptiepthi.vn/nong-alibaba-bi-phat-28-ty-usd-vi-doc-quyen-161211004093930621.htm