Công nghệ >> COVID-19 (nCoV)

Nhiều cột 5G tại Anh bị những kẻ cực đoan đốt phá vì nghi phát tán virus corona

It nhất ba cột phát sóng 5G vừa bị đốt cháy vì có người tin rằng nó là nguồn phát tán virus corona.

Theo BBC, đã có 3 cột phát sóng 5G tại Birmingham, Liverpool và Melling ở vùng Merseyside bị đốt trong tuần trước. Nguồn cơn của sự việc này là các tin đồn và thuyết âm mưu về việc mạng 5G là nguyên nhân phát tán virus corona, tạo ra dịch COVID-19 đang hoành hành trên thế giới.

Thuyết âm mưu cho rằng mạng 5G là nguồn phát tán, lây lan virus corona là tin giả gây kích động ở Anh. Ảnh: Thesun.
Tin giả gây kích động, khiến các trạm phát sóng 5G ở Anh bị đốt. Ảnh: Thesun.

Thông tin này được lan truyền chủ yếu thông qua các mạng xã hội. Hàng loạt nhóm trên Facebook và Nextdoor, nơi có hàng nghìn thành viên đã lặp đi lặp lại các giả thuyết sai lệch và lừa bịp về việc sóng 5G gây hại cho con người.

Cụ thể, virus corona có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), một trong những nơi vừa triển khai dịch vụ mạng 5G sớm trên thế giới. Sau đó, loại virus này lây lan và tấn công tới các thành phố, quốc gia đông dân khác cũng sử dụng mạng 5G. Và thật đáng buồn là dường như có nhiều người đang tin vào những điều đó.

Vào ngày 3/4, video về một trạm phát sóng 5G cao 20m tại Birmingham, Anh bị đốt cháy đã được chia sẻ lên các nhóm phản đối 5G trên nhiều mạng xã hội. Facebook là nền tảng đầu tiên xóa những video này, sau đó nhiều mạng xã hội khác cũng xóa bỏ video.

Reuters thông tin thêm, các cột phát sóng di động trong những ngày gần đây đã bị phá hoại và nhân viên viễn thông bị tấn công ở Birmingham, miền Trung nước Anh và Mer Jerseyide, miền bắc nước Anh, gây ra gián đoạn kết nối tại thời điểm mà mọi người đang cần tới mạng Internet hơn bao giờ hết.

Nhiều cột 5G tại Anh bị những kẻ cực đoan đốt phá vì nghi phát tán virus corona - 1

Trước tình trạng trên, Chính phủ Anh đã lên tiếng khẳng định thuyết âm mưu trên là tin đồn nguy hiểm và hoàn toàn sai lệch. Phát biểu trước báo giới ngày 4/4, Bộ trưởng Nội các Anh Michael Gove tuyên bố: "Đó là những thông tin giả vô căn cứ, nguy hiểm".

Cộng đồng các nhà khoa học Anh cũng cho rằng ý tưởng về mối liên hệ giữa đại dịch COVID-19 và mạng 5G là "hoàn toàn rác rưởi" và không thể có về mặt sinh học.

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nhieu-cot-5g-tai-anh-bi-nhung-ke-cuc-doan-dot-pha-vi-nghi-phat-tan-virus-corona-tintuc674573
Loading...