Công nghệ

Người Mỹ gấp rút tải Wechat trước khi lệnh cấm được ban hành

Người dùng iPhone tại Mỹ đang gấp rút cài đặt WeChat trước khi lệnh cấm tải xuống ứng dụng của Tổng thống Trump có hiệu lực.
Người Mỹ gấp rút tải Wechat trước khi lệnh cấm được ban hành

Theo thống kê của công ty phân tích ứng dụng di động SensorTower công bố vào hôm 18/9, số lượt tải xuống WeChat đã tăng vọt, trở thành ứng dụng thứ 100 được cài đặt nhiều nhất ở Mỹ.

Được biết, vào hôm thứ Sáu, chính phủ Mỹ đã ra lệnh cấm WeChat và TikTok, do hai tập đoàn Trung Quốc Tencent Holdings và ByteDance điều hành vì lo ngại chúng tiềm ẩn nguy cơ gây hại an ninh quốc gia. Dự kiến, lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào Chủ nhật, ngày 20/9 và khiến người dùng Mỹ không thể tải hay cài đặt các bản cập nhật ứng dụng.

Ngoài việc bị xóa khỏi kho ứng dụng di động, WeChat còn bị cấm hợp tác với doanh nghiệp Mỹ để thực hiện giao dịch, đồng thời hạn chế lưu lượng truy cập Internet khiến trải nghiệm người dùng đang cài app bị trì trệ, trục trặc vì không được hỗ trợ bởi các dịch vụ công nghệ bên thứ ba.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết trên Fox Business: "WeChat sẽ phải đóng cửa mọi hoạt động ở Mỹ". Điều đó đồng nghĩa với việc chính phủ Mỹ kiên quyết đặt dấu chấm hết cho WeChat ở xứ Cờ hoa.

SensorTower cho biết, xếp hạng phổ biến của TikTok trên cửa hàng App Store vẫn không thay đổi. Từ đầu năm 2020 cho đến nay, ứng dụng liên tục trụ hạng trong top 15. Hiện công ty mẹ của TikTok, ByteDance đang đàm phán một thỏa thuận với Oracle, trao quyền kiểm soát hoạt động và lưu trữ dữ liệu của TikTok tại Mỹ để giải quyết lo ngại của giới chức nước này rằng dữ liệu riêng tư của người Mỹ có trong ứng dụng có thể rơi vào tay Trung Quốc.

Giờ đây, TikTok vẫn có thể hợp tác kinh doanh với các công ty Mỹ cho đến ngày 12/11, tức sau khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11 kết thúc. Tuy nhiên, TikTok có thể tiếp tục hoạt động ở Mỹ nữa hay không còn phụ thuộc ít nhiều vào Trung Quốc. Các quan chức Trung Quốc cho rằng việc Mỹ chống lại hai ứng dụng phổ biến là hành vi "bắt nạt kinh tế".

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nguoi-my-gap-rut-tai-wechat-truoc-khi-lenh-cam-duoc-ban-hanh-tintuc705517
Loading...