Công nghệ

Người dùng WhatsApp bị tấn công chỉ bằng một cú điện thoại

Một lỗ hổng trên dịch vụ nhắn tin WhatsApp đã tạo điều kiện cho kẻ tấn công cài phần mềm theo dõi của Israel vào điện thoại người dùng.

Theo Financial Times, mã độc này do công ty NSO Group của Israel phát triển và xâm nhập vào smartphone bằng cách gọi điện thoại người dùng thông qua ứng dụng WhatsApp dành cho iOS và Android. Sau đó, kẻ tấn công có thể truy cập các thông tin như dữ liệu vị trí, tin nhắn riêng tư... NSO Group cũng chính là tập đoàn được cho là đã phát tán mã độc Pegasus nhắm tới những nhà hoạt động nhân quyền năm 2018.

Nguy hiểm hơn, phần mềm gián điệp có thể được gửi đến ngay cả khi người dùng không nghe máy. Trong nhiều trường hợp, cuộc gọi còn biến mất trong lịch sử cuộc gọi, nên nhiều người sử dụng không hề nhận ra họ đã bị tấn công.

Người dùng WhatsApp bị tấn công chỉ bằng một cú điện thoại
Không nhận cuộc gọi, người dùng WhatsApp cũng có thể bị cài phần mềm gián điệp trên điện thoại. Ảnh: MyBroadband.

Chi tiết về lỗ hổng chưa được công bố, nhưng WhatsApp thừa nhận đã biết về cuộc tấn công này từ đầu tháng 5.

"Cuộc tấn công có dấu hiệu của một công ty tư nhân hợp tác với chính phủ nhằm cung cấp phần mềm gián điệp khai thác các tính năng trên điện thoại", đại diện WhatsApp cho biết. "Chúng tôi khuyến khích người dùng nâng cấp phiên bản mới nhất của ứng dụng, cũng như cập nhật hệ điều hành smartphone nhằm ngăn việc khai thác thông tin lưu trữ trên thiết bị, dù có nhận được cuộc gọi đáng ngờ hay không".

WhatsApp cũng cho biết hiện còn quá sớm để xác định có bao nhiêu điện thoại bị cài phần mềm theo dõi thông qua vụ tấn công. Dịch vụ nhắn tin này hiện thuộc sở hữu của Facebook và có 1,5 tỷ người dùng trên toàn cầu.

Theo Châu An (VnExpress.net)
Loading...

Loading...