Công nghệ

Một công ty thua lỗ hàng triệu đô la vì một thiết bị nghe lén không ai ngờ đến

Những âm mưu nghe lén, gián điệp mà tưởng chừng như chỉ có trong phim đôi khi nó đang diễn ra xung quanh bạn hàng ngày.

Mới đây, một công ty chuyên về dịch vụ an ninh ở Bắc Kinh đã bị đối thủ nghe trộm bí mật kinh doanh, khiến nó thất bại trong việc đấu thầu và thua lỗ hơn 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 33 tỷ đồng). Sau khi tìm hiểu, hóa ra vấn đề xuất phát từ một thiết bị định vị GPS vô cùng thông thường.

Cụ thể, trong cuộc họp để thảo luận về kế hoạch kinh doanh vô cùng bí mật, không một ai trong công ty này nhận ra rằng có một chiếc hộp đen nhỏ đã được giấu dưới một chiếc ghế văn phòng.

Một công ty thua lỗ hàng triệu đô la vì một thiết bị nghe lén không ai ngờ đến
Thiết bị nghe lén bị phát hiện.

Chiếc hộp đen này được gọi là máy định vị GPS. Nó được sử dụng rộng rãi trong việc chống trộm ô tô và quản lý các phương tiện vận tải của doanh nghiệp. Chỉ bé bằng bao diêm, người sử dụng có thể cài đặt ứng dụng trên điện thoại theo hướng dẫn sử dụng, sau đó mở ứng dụng và quan sát được hành trình di chuyển của xe gắn thiết bị theo thời gian thực.

Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, trong giao diện ứng dụng còn có một nút nhỏ có tác dụng "ghi âm từ xa". Khi nhấn nút này, thiết bị bắt đầu lưu nội dung cuộc trò chuyện mà nó thu được vào điện thoại. Bí mật kinh doanh của công ty nói trên đã bị nghe lén từ đây.

Miễn là thiết bị định vị GPS được đặt bên cạnh người bị nghe trộm, điều đó tương đương với việc đã đặt một điện thoại di động ở chế độ chờ. Tất cả âm thanh sẽ được truyền đến điện thoại di động của người nghe trộm và thậm chí có thể được ghi lại.

Một công ty thua lỗ hàng triệu đô la vì một thiết bị nghe lén không ai ngờ đến - 1
Thiết bị định vị GPS chống trộm như một chiếc điện thoại bị giản lược mọi tính năng.

Sự việc nói trên sau khi được công khai đã ngay lập tức gióng một hồi chuông cảnh báo về bảo mật thông tin cá nhân và cách quản lý, sử dụng các thiết bị điện tử. Bởi từ lâu, người dùng chỉ nghĩ rằng các thiết bị định vị GPS chỉ có tác dụng chính là chống trộm xe ô tô tư nhân và quản lý xe của doanh nghiệp vận tải. Tuy nhiên, với thiết kế nhỏ và dễ dàng che giấu, cùng với khả năng nghe gọi từ xa đã khiến sản phẩm trở nên đặc biệt nguy hiểm.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/mot-cong-ty-thua-lo-hang-trieu-do-la-vi-mot-thiet-bi-nghe-len-khong-ai-ngo-den-tintuc706169
Loading...