Công nghệ

Mẹo hay giúp bạn tự bảo dưỡng quạt điện tại nhà, vừa sạch lại không tốn xu nào

Chỉ với những dụng cụ đơn giản, sẵn có bạn có thể tự bảo dưỡng những chiếc quạt trong nhà mà không phải tốn kém khi gọi thợ sửa chữa hay mua mới.

Quạt điện là thiết bị không thể thiếu của mọi nhà, nhất là vào mùa nắng nóng cao điểm. Quạt điện truyền thống (quạt bàn, quạt cây…) sau một thời gian hoạt động rất mau bám bụi, trục động cơ khô dầu… sẽ làm giảm hiệu quả làm mát, về lâu dài có thể gây hỏng hóc.

Lớp bụi trên cánh và lồng thường là loại bụi đã nhiễm từ có dạng kiểu mỡ trơn thường khó cọ rửa khi bạn cho xuống nước. Nên dùng dẻ khô lau sạch qua trước khi đem đi cọ rửa. Những loại bụi này rất dễ lau bằng dẻ khô bởi cơ chế kéo bụi của dẻ khô rất hiệu quả.

Thủ thuật - Tiện ích - Mẹo hay giúp bạn tự bảo dưỡng quạt điện tại nhà, vừa sạch lại không tốn xu nào

Để kéo dài tuổi thọ cũng như hiệu quả làm mát của quạt điện, bạn nên bảo dưỡng quạt định kỳ. Chỉ cần vài giọt dầu máy, tô vít là bạn có thể tự tay bảo dưỡng quạt theo cách chuyên nghiệp ngay tại nhà.

Tháo lồng quạt phía trước: Tháo lồng quạt phía trước bằng cách tháo các khóa và vòng chụp giữ lồng quạt. Trong khi tháo bạn hãy ghi nhớ cách để lắp ráp vào trở lại.

Tháo cánh quạt: Tháo cánh quạt ra bằng cách vặn nắp chặn cánh quạt, sau đó rút cánh quạt ra khỏi trục quay. Bạn lưu ý là nắp chặn cánh quạt và trục quay có ren ngược với các bu-lông và đai ốc thông thường để giúp cho nắp chặn luôn có khuynh hướng tự siết chặt vào khi cánh quạt quay. Sau đó, tháo lồng quạt phía sau ra bằng cách xoay vòng chặn bằng nhựa ngược theo chiều kim đồng hồ.

Thủ thuật - Tiện ích - Mẹo hay giúp bạn tự bảo dưỡng quạt điện tại nhà, vừa sạch lại không tốn xu nào (Hình 2).

Làm vệ sinh lồng quạt và cánh quạt: Bạn hãy dùng khăn lau sạch bụi bẩn bám trên cánh quạt và lồng quạt, nếu cần có thể rửa bằng nước và bột giặt rồi lau khô. Lưu ý trong quá trình vệ sinh không để nước nhỏ vào phần linh kiện điện tử hay động cơ bên trong quạt để tránh gây chập cháy.

Bảo dưỡng trục quay của động cơ: Bạn không cần thường xuyên phải tháo chiếc quạt của bạn ra để đổ dầu cho quạt. Thời gian bạn thay dầu tốt nhất là vào đầu mùa sử dụng quạt, bởi đây là thời gian mà quạt đã trải qua một thời gian sử dụng của kỳ trước và qua thời gian cất giữ khi mùa đông đến, quạt sẽ khô dầu và bám bẩn bạn nên mở thay dầu và lau phần động cơ.

Thủ thuật - Tiện ích - Mẹo hay giúp bạn tự bảo dưỡng quạt điện tại nhà, vừa sạch lại không tốn xu nào (Hình 3).

Bạn cần chú ý, khi tra dầu chỉ tra 2 phần là phần bạc phía trước và phía sau quạt, tránh không tra vào phần dây đồng sẽ làm dây nhanh hỏng. Loại dầu bạn có thể tra là loại dầu xe máy hoặc dầu máy khâu.

Khi hoàn tất công việc bảo dưỡng, bạn lắp từng bộ phận và linh kiện theo thứ tự ngược lại với khi tháo ra. Sau khi lắp hoàn chỉnh, thử cắm vào ổ điện kiểm tra hiệu quả. Kiểm tra dây điện, phích cắm và ổ cắm điện.

Vệ sinh công tắc quạt: Vệ sinh công tắc quạt thường xuyên để nút bấm không bị gỉ sét, khó bấm. Bạn hãy dùng bình xịt chuyên dụng để làm sạch nút bấm, sau đó lau bằng khăn mềm rồi ấn nhả nhiều lần để nút bấm hoạt động trơn tru.

Khi không sử dụng trong thời gian dài: Khi không sử dụng một thời gian dài, bạn nên cất quạt vào hộp hoặc túi.

Việc bảo dưỡng quạt trước và sau một khoảng thời gian dài sử dụng sẽ giúp quạt vận hành với hiệu suất cao, tuổi thọ của quạt được lâu hơn. Trong quá trình vệ sinh, chúng ta cũng cần vệ sinh đúng cách, tránh trường hợp gây hư hại hoặc hỏng hóc các bộ phận trên quạt điện.

Theo Thế Hiệp (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/meo-hay-giup-ban-tu-bao-duong-quat-dien-tai-nha-vua-sach-lai-khong-ton-xu-nao-a476673.html
Loading...