Công nghệ

Mate 40 'cháy' đơn đặt trước, người mua tranh nhau vì sợ sau này Huawei cũng chẳng có hàng mà bán

Khác với mọi lần, tâm lý của người mua Mate 40 ở Trung Quốc giờ đây không chỉ là cảm giác được sở hữu sản phẩm đầu tiên mà còn là bóng ma sợ hãi việc flagship của Huaweo sẽ khan hiếm và tăng giá sau đó do cạn kiệt nguồn cung từ nhà sản xuất.

Tại hội nghị ra mắt sản phẩm mới được thực hiện trực tuyến tối qua 22/10, CEO mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei, Yu Chengdong, đã giới thiệu một cách hoành tráng về các cấu hình và trải nghiệm hiệu suất khác nhau của dòng Mate40. Ngay sau hội nghị, Mate40 Pro/Pro + đã mở ra đợt bán trước đầu tiên trên trang web chính thức của Huawei và các nền tảng thương mại điện tử lớn.

Mate 40 'cháy' đơn đặt trước, người mua tranh nhau vì sợ sau này Huawei cũng chẳng có hàng mà bán
Mở bán trước series Mate 40 ở Trung Quốc cháy đơn đặt hàng chỉ trong 1 phút.

Huawei chưa công bố số lượng hàng cung cấp đợt đầu tiên, nhưng nhiều người mua cho biết vào lúc 0h00 ngày 23/10, sau khi trang web chính thức và các kênh thương mại điện tử lớn mở bán trước, toàn bộ đăng ký mua trước đã được đặt hết chỉ trong vòng một phút. Đặc biệt trên nền tảng JD.com, tất cả các sản phẩm Huawei Mate40 đã được đăng ký mua hết trong vòng 28 giây.

Trên các sàn giao dịch đồ cũ như Xianyu, đã có nhiều người đăng bán lại "hạn ngạch mua trước" Mate 40 với giá chênh lệch khoảng 100-300 nhân dân tệ (khoảng 300.000 đến 1 triệu đồng).

Hiện tại, series Mate 40 mới chỉ có giá bán phiên bản quốc tế, với Mate 40 là 899 euro, Mate 40 Pro là 1.199 euro, Mate 40 Pro+ là 1.399 euro, Mate 40 RS Porsche Design là 2.295 euro. Giá bán các phiên bản nội địa Trung sẽ được công bố ngày 30/10.

Theo các quy định trước đây, phiên bản nội địa sẽ rẻ hơn nhiều so với phiên bản nước ngoài. Năm ngoái, giá nội địa của dòng Mate30 rẻ hơn khoảng 2.000 tệ so với giá ở châu Âu. Tuy nhiên trước tình hình có khả năng khan hiếm hàng của năm nay, một đại lý bán buôn smartphone ở chợ điện tử Hoa Cường Bắc cho biết: "Giá cụ thể sẽ không được xác định cho đến khi có thông báo trong nước, nhưng mức tăng là khẳng định, và tối đa có thể tăng thêm 1.000 nhân dân tệ".

Mate 40 'cháy' đơn đặt trước, người mua tranh nhau vì sợ sau này Huawei cũng chẳng có hàng mà bán - 1
Dòng người xếp hàng dài trước Huawei Store ở Thượng Hải để trải nghiệm Mate 40.

Mate 40 'cháy' đơn đặt trước, người mua tranh nhau vì sợ sau này Huawei cũng chẳng có hàng mà bán - 2

Bên cạnh việc cho phép đặt trước trên các nền tảng trực tuyến, các kênh offline cũng rất sôi động. Sáng 23/10, bên ngoài Huawei Store ở Thượng Hải, một hàng dài người hâm mộ đã xếp hàng hết cả con phố để chờ đợi được vào cửa hàng trải nghiệm máy mới.

Một người quản lý cửa hàng trải nghiệm được ủy quyền của Huawei cho biết cô cảm thấy nguồn cung Mate 40 khá khan hiếm. Là cửa hàng được ủy quyền chính thức, cô cũng chỉ có thể nhận được lượng hàng ít hơn khoảng 30% so với phiên bản Mate 30 năm trước.

Mate 40 'cháy' đơn đặt trước, người mua tranh nhau vì sợ sau này Huawei cũng chẳng có hàng mà bán - 3
Đám đông người dùng quây quần bên trong cửa hàng để trải nghiệm Maate 40.

Đối với Mate 40, tình hình nguồn cung có thể đáng lo ngại hơn doanh số, bởi yếu tố kìm hãm chính vẫn là con chip. Chủ tịch luân phiên Guo Ping của Huawei từng tiết lộ rằng Huawei chỉ đưa lô chip cuối cùng vào kho vào khoảng ngày 15/9 và con số cụ thể vẫn đang được thống kê.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Đài Loan, để hoàn thành đơn đặt hàng trước ngày 14/9, TSMC chỉ có thể đẩy nhanh việc sản xuất thêm 8 triệu chip Kirin của Huawei để đảm bảo rằng Huawei Mate 40 có thể được bán đúng tiến độ.

Vào đầu tháng 9, do tin đồn khan hiếm chip, toàn bộ dòng Mate Xs, Mate 30 và P40 của Huawei cùng các phiên bản flagship của thương hiệu Honor đã đồng loạt tăng giá bán. Nhờ làn sóng này, các thương gia buôn đồ công nghệ đã kiếm được một khoản lãi không nhỏ, với mỗi chiếc điện thoại có thể kiếm thêm vài trăm nhân dân tệ, thậm chí có thời điểm lãi tới 1.000 tệ.

Mate 40 'cháy' đơn đặt trước, người mua tranh nhau vì sợ sau này Huawei cũng chẳng có hàng mà bán - 4
Khá trùng hợp khi sáng nay iPhone 12 cũng mở bán hai phiên bản đầu tiên và thói quen xếp hàng trước Apple Store vẫn được các fan của hãng duy trì.

Theo Bảo Nam (Pháp luật & Bạn đọc)


>> Trung Quốc đòi Canada thả 'công chúa Huawei' ngay lập tức
>> Huawei ra mắt Mate40 RS Porsche Design: Thiết kế đẳng cấp, có thêm camera đo thân nhiệt, giá 63 triệu đồng


http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/mate-40-chay-don-dat-truoc-nguoi-mua-tranh-nhau-vi-so-sau-nay-huawei-cung-chang-co-hang-ma-ban-162202310143728622.htm