Công nghệ

Lý giải của Mark Zuckerberg về việc Facebook theo dõi tin nhắn của người dùng

Theo Mark Zuckerberg, việc Facebook quét tin nhắn là để đảm bảo hình ảnh, đường link được chia sẻ qua chat không vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.

Người dùng Facebook không ít lần thắc mắc rằng họ chat với bạn bè qua ứng dụng Messenger về một chủ đề nào đó, như sắp đi du lịch ở đâu, muốn mua đồng hồ gì... thì ngay sau đó, trên giao diện Facebook sẽ hiển thị những quảng cáo liên quan.

Cuối cùng sau nhiều áp lực, Facebook đã xác nhận quét các cuộc thoại của người dùng trên ứng dụng Messenger.

Mark Zuckerberg, CEO Facebook, thừa nhận hệ thống của họ có quét các luồng hội thoại của người dùng trên ứng dụng tin nhắn. Tuy nhiên, mục đích của hoạt động này là để "xem xét nội dung được chia sẻ có đáp ứng các tiêu chuẩn cộng đồng hay không".

Lý giải của Mark Zuckerberg về việc Facebook theo dõi tin nhắn của người dùng
Mark Zuckerberg thừa nhận facebook có quét các luồng hội thoại của người dùng trên ứng dụng tin nhắn.

Phát ngôn viên của mạng xã hội này cũng cho biết những thông tin thu thập được qua Messenger không hề được sử dụng với mục đích quảng cáo. Bên cạnh đó, người dùng có lựa chọn kích hoạt tính năng mã hóa tin nhắn, dù tính năng này không được bật mặc định.

Ngày 4/4, Giám đốc công nghệ Facebook Mike Schroepfer cũng cho hay lượng thông tin cá nhân bị rò rỉ trong bê bối Cambridge Analytica là 87 triệu người chứ không dừng lại ở 50 triệu. Do đó, Facebook đang có những biện pháp mới để tăng cường bảo mật như giới hạn quyền truy cập của các ứng dụng bên thứ ba, xóa các thông tin cuộc gọi, tin nhắn đã tồn tại hơn một năm trên hệ thống.

Quan trọng hơn, mạng xã hội này sẽ bỏ tính năng hỗ trợ người dùng tìm kiếm các thành viên khác bằng số điện thoại hay email.

"Chúng tôi tin đa số người dùng Facebook hoàn toàn có thể bị đánh cắp dữ liệu bằng cách này nên chúng tôi sẽ vô hiệu hóa tính năng tìm kiếm qua số điện thoại và email cá nhân", ông Schroepfer chia sẻ.

Facebook đang trong thời kỳ khủng hoảng lớn khi để công ty đối tác là Cambridge Analytics khai thác thông tin từ 50 triệu khác hàng của Facebook, làm ảnh hưởng đến quyết định của người tham gia bầu cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Đến hôm nay, Facebook thậm chí còn cho biết có tới 87 triệu người dùng Facebook có thể đã bị công ty Cambridge Analytica thu thập dữ liệu.

Giới truyền thông và người dùng lên tiếng chỉ trích Facebook vì đã không có trách nhiệm với dữ liệu người dùng. Quốc hội Mỹ cũng sẽ điều tra khi Zuckerberg tham gia phiên điều trần vào ngày 11/4 tới.

Theo Đ.V (Nguoiduatin.vn)
Loading...

Loading...