Công nghệ

LinkedIn bị kiện vì đọc clipboard trên iPhone

Một người dùng tại Mỹ đã kiện LinkedIn vì phát hiện ứng dụng này đọc dữ liệu clipboard trên thiết bị chạy iOS 14 của ông mà không được phép.

Theo Yahoo Finance, người khởi kiện có tên Adam Bauer. Trong đơn gửi lên tòa án liên bang San Francisco, ông cho biết LinkedIn đã thu thập thông tin cá nhân của người dùng iPhone và iPad thông qua clipboard (bộ nhớ tạm) nhưng không hề thông báo hoặc xin phép.

Bên cạnh đó, Bauer cũng cho rằng, LinkedIn có thể đã đánh cắp dữ liệu trên máy Mac thông qua Universal Clipboard - tính năng sao chép văn bản, hình ảnh, ảnh và video trên một thiết bị, sau đó dán nội dung lên một thiết bị khác trong hệ sinh thái Apple.

LinkedIn bị kiện vì đọc clipboard trên iPhone
LinkedIn đang gặp rắc rối vì thu thập clipboard trái phép. Ảnh: Newsbeezer.

Vụ kiện sau đó được tòa án phân loại là vi phạm luật pháp và các quy tắc xã hội theo luật bang California. Theo 9to5mac, đây là lần đầu tiên người dùng nộp đơn kiện dựa trên một tính năng bảo mật của iOS.

LinkedIn từ chối bình luận. Trước đó, mạng xã hội này bị phát hiện đọc dữ liệu clipboard, nhưng khẳng định việc làm này là "không cố ý", đồng thời đã khắc phục trong bản cập nhật sau đó.

LinkedIn thành lập năm 2012, là mạng xã hội chuyên về tuyển dụng và tìm kiếm việc làm lớn nhất thế giới hiện nay với hơn 400 triệu thành viên. Tháng 6/2016, trang này đã bị Microsoft mua lại với giá 26,2 tỷ USD.

Apple vừa ra bản iOS 14 cho người dùng thử nghiệm cách đây ít lâu. Nền tảng này được bổ sung nhiều tính năng mới, trong đó có cảnh báo khi ứng dụng đọc clipboard. Tính năng này đã "phơi bày" việc hàng chục ứng dụng tự động thu thập trái phép dữ liệu bộ nhớ tạm của người dùng.

Các nhà phát triển đã khẳng định phần mềm chỉ đọc nội dung, không copy dữ liệu. Dù vậy, không ít chuyên gia lo ngại hành vi này có thể bị khai thác để đánh cắp thông tin nhạy cảm, nhất là khi người dùng vẫn có thói quen sao chép mật khẩu, địa chỉ email, địa chỉ tiền ảo... từ tài khoản này sang tài khoản khác.

Theo Bảo Lâm (Vnexpress.net)

https://vnexpress.net/linkedin-bi-kien-vi-doc-clipboard-tren-iphone-4129630.html
Loading...