Công nghệ

Liên Minh Huyền Thoại, Fortnite sắp bị cấm sau sắc lệnh của ông Trump?

Sắc lệnh mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký sẽ cấm mọi giao dịch liên quan tới ứng dụng WeChat của Tencent, công ty sở hữu tựa game Liên Minh Huyền Thoại.

Sáng 6/8 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh về ứng phó "mối đe dọa" từ ứng dụng điện thoại TikTok và WeChat, cấm mọi giao dịch của Mỹ với công ty mẹ của 2 ứng dụng này. Mọi giao dịch từ phía Mỹ với WeChat và Tencent sẽ bị cấm sau ngày 20/9.

Liên Minh Huyền Thoại, Fortnite sắp bị cấm sau sắc lệnh của ông Trump?
Tựa game Liên Minh Huyền Thoại (League of Legends) thuộc sở hữu của Tencent. Ảnh: Riot Games.

Trước thông tin này, nhiều người lo ngại những tựa game của Tencent cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tencent là nhà phát hành game lớn nhất Trung Quốc, sở hữu công ty Riot Games với tựa game Liên Minh Huyền Thoại (League of Legends). Công ty này cũng sở hữu 40% cổ phần của Epic Games, đơn vị phát hành Fortnite. Đây là 2 tựa game trực tuyến hàng đầu thế giới hiện nay.

"Thật điên rồ. Không chỉ TikTok bị cấm, mà cả Tencent, công ty sở hữu Discord, Call of Duty, Fortnite, League of Legends và nhiều game khác nữa, cũng bị cấm ở Mỹ. Chưa kể Roblox cũng có hợp tác với Tencent. Không hiểu nổi quyết định này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các game, ứng dụng", KreekCraft, streamer nổi tiếng chia sẻ.

Tuy nhiên, theo phóng viên Sam Dean của LA Times, lệnh cấm của ông Trump sẽ không ảnh hưởng tới các tựa game này.

"Các công ty game mà Tencent sở hữu sẽ không bị ảnh hưởng từ sắc lệnh. Quan chức Nhà Trắng đã xác nhận với LA Times là sắc lệnh chỉ cấm các giao dịch liên quan đến WeChat. Do vậy Riot Games (League of Legends), Epic Games (Fortnite) và các công ty khác vẫn an toàn", ông Sam Dean viết trên Twitter.

Liên Minh Huyền Thoại, Fortnite sắp bị cấm sau sắc lệnh của ông Trump? - 1
Ngoài WeChat, TikTok cũng là đối tượng bị nhắm đến trong sắc lệnh ký ngày 7/8. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, Tổng thống Trump đã ký 2 sắc lệnh cùng lúc, cấm mọi giao dịch giữa Mỹ với ByteDance, công ty Trung Quốc sở hữu ứng dụng chia sẻ video TikTok. Biện pháp tương tự cũng được áp dụng với Tencent, công ty chủ quản của ứng dụng nhắn tin WeChat.

Thông tin này ngay lập tức khiến cổ phiếu Tencent mất giá. Theo Bloomberg, cổ phiếu Tencent đã mất 6,4% giá trị vào sáng nay. Thông tin này cũng khiến chỉ số Hang Seng Index của sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong, cùng chỉ số công nghệ ChiNext Index mất giá trị.

Sắc lệnh này được ông Trump viện dẫn lý do là "tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến công nghệ và chuỗi cung ứng dịch vụ thông tin và liên lạc".

"Việc các ứng dụng điện thoại - được phát triển và thuộc sở hữu những công ty tại Trung Quốc - lan rộng tại Mỹ tiếp tục đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và kinh tế Mỹ. Hiện nay, cần có hành động ứng phó mối đe dọa từ một ứng dụng điện thoại, đó là TikTok", ông Trump nêu trong sắc lệnh vừa được Nhà Trắng công bố trên cổng thông tin ngày 7/8.

Theo Nhật Minh (Tri Thức Trực Tuyến)

https://zingnews.vn/lien-minh-huyen-thoai-fortnite-sap-bi-cam-sau-sac-lenh-cua-ong-trump-post1116665.html
Loading...