Công nghệ

Khuyến cáo: Không nên sạc điện thoại tại các trạm sạc công cộng để tránh mất dữ liệu

Các cổng sạc USB được đặt công khai ở nơi công cộng có thể dễ dàng bị can thiệp nếu không được bảo vệ và giám sát.

Trong thời đại bùng nổ công nghệ như hiện nay, nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu luôn hiện hữu và có thể xảy ra bất cứ đâu, ở bất kì lĩnh vực nào. Tờ The Sun mới đây đã có bài viết cảnh báo hành khách nên hạn chế tối đa việc sạc điện thoại tại các trạm sạc USB miễn phí ở nơi công cộng.

Một báo cáo mới nhất của nhóm bảo mật X-Force Threat Intelligence thuộc IBM Security cho biết, "ngành công nghiệp vận tải đã trở thành lĩnh vực bị tấn công nhiều thứ hai trong năm 2018".

Khuyến cáo: Không nên sạc điện thoại tại các trạm sạc công cộng để tránh mất dữ liệu
Các cổng sạc công cộng đặt tại sân bay tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu

Theo báo cáo này, các cổng sạc công cộng, như tại sân bay và các khu vực nhà ga vận tải khác, có thể bị bọn tội phạm mạng tấn công một cách dễ dàng. Nếu các cổng USB công cộng này không được bảo vệ và giám sát, chúng có thể dễ dàng bị can thiệp.

Cách phổ biến nhất là hacker sẽ cài đạt malware (phần mềm độc hại) ẩn trong các cổng sạc. Khi người dùng kết nối điện thoại vào, malware sẽ tự động xâm nhập vào máy. Lúc này, hacker có thể dễ dàng đánh cắp thông tin lưu trữ trong điện thoại, bao gồm thông tin cá nhân, mã ngân hàng hay thậm chí ảnh nhạy cảm.

Bên cạnh đó, những sợi cáp bị hành khách khác bỏ lại tại các cổng sạc công cộng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Bởi đó có thể chính là cái bẫy mà hacker dành cho người sử dụng. Các cổng USB có thể bị chỉnh sửa để gắn thêm một con chip phụ có chức năng tự cài đặt malware.

Caleb Barlow, Phó chủ tịch X-Force Threat Intelligence đưa ra khuyến cáo rằng mỗi người hãy tự mang theo củ sạc riêng, hoặc sử dụng sạc pin dự phòng để bảo vệ chính mình.

Thiên Bình (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/khuyen-cao-khong-nen-sac-dien-thoai-tai-cac-tram-sac-cong-cong-de-tranh-mat-du-lieu-tintuc655435
Loading...