Công nghệ

iPhone 14 Plus - Thất bại lớn nhất của Apple

Nhu cầu của người dùng đối với iPhone 14 Plus quá thấp khiến cho Apple buộc phải tạm ngừng sản xuất dòng sản phẩm này.

Theo nguồn tin mới nhất từ nhà phân tích Ross Young, tổng số lô hàng iPhone 14 xuất xưởng đã vượt xa so với iPhone 13 vào năm ngoái. Tuy nhiên, doanh số của dòng sản phẩm iPhone 14 Plus lại liên tục giảm.

Theo đó, số lượng màn hình mà Apple đặt mua trong chuỗi cung ứng cho iPhone 14 vào năm 2022 đã tăng 10% so với dòng iPhone 13, bất chấp thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sụt giảm đến 9%.

Việc này chủ yếu đến từ sự thành công của bộ đôi iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Trong khi đó, các lô hàng tấm nền màn hình cho iPhone 14 Plus "sẽ dần về 0 vào tháng 12".

Young cũng tiết lộ thêm rằng hai phiên bản iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max chiếm đến 64% tổng doanh số iPhone năm nay. Trong khi đó, con số này chỉ đạt 51% đối với dòng Pro và Pro Max vào năm ngoái. Việc này khiến cho giá bán trung bình của iPhone 14 tăng lên, giúp Apple mang về nguồn doanh thu lớn.

Trước đó, một số báo cáo cho biết Apple đã cắt giảm hoạt động sản xuất đối với iPhone 14 Plus để điều chỉnh sản lượng phù hợp hơn với nhu cầu của thị trường. Mặc dù nhu cầu thấp hơn dự kiến, Apple được cho là vẫn đang lên kế hoạch ra mắt phiên bản iPhone 15 Plus trong năm tới.

Tại thị trường Việt Nam, iPhone 14 Plus cũng gần như không nhận được sự quan tâm từ người dùng. Theo chia sẻ từ các đại lý, mẫu máy này chỉ thu hút được khoảng 1-2% khách hàng, thậm chí thấp hơn cả phiên bản iPhone 14 tiêu chuẩn.

Nguyên nhân chính đến từ mức giá tương đối cao của máy tại thời điểm ra mắt. Cụ thể, tại thị trường Việt Nam, iPhone 14 Plus có giá niêm yết từ 28 triệu đồng cho phiên bản 128 GB.

Trong phân khúc giá này, nhiều người dùng có xu hướng tìm đến dòng sản phẩm iPhone 13 Pro Max, thay vì chọn mua iPhone 14 Plus. Thậm chí, giá bán của iPhone 13 Pro Max còn liên tục tăng do nhu cầu quá lớn từ phía người dùng.

Hiện tại, iPhone 14 Plus đang được rất nhiều đại lý điều chỉnh giảm giá, xuống thấp hơn hẳn so với iPhone 13 Pro Max. Cụ thể, iPhone 14 Plus phiên bản 128 GB được chào bán với mức giá khoảng 23,5 triệu đồng, giảm 4,5 triệu đồng so với giá niêm yết. Động thái này được kỳ vọng sẽ giúp thiết bị thu hút được nhiều sự quan tâm hơn.

Theo Như Khánh (Saostar.vn)
https://www.saostar.vn/cong-nghe/i-phone-14-plus-that-bai-lon-nhat-cua-apple-202211211622313552.html