Công nghệ

Intel Optane, giải pháp tăng tốc dành cho ổ cứng HDD

Intel Optane, là một giải pháp không quá mới, tuy nhiên vẫn còn khá xa lạ đối với người dùng cơ bản bởi nhiều lí do.

Bản chất và nguyên lí hoạt động của Optane.

Intel Optane là gì? Là một thanh ngang ngắn và nhỏ, nhưng đủ sức để khiến ổ cứng HDD truyền thống tăng thêm tốc độ đáng kể khi sử dụng. Bản chất của Optane là trở thành bộ nhớ đệm (cache) của ổ cứng truyền thống, Optane sẽ học hỏi dần các thói quen sử dụng của người dùng.

Intel Optane, giải pháp tăng tốc dành cho ổ cứng HDD

Như khi phát hiện ra bạn thường xuyên sử dụng các tác vụ cụ thể, Optane sẽ lưu trữ trước các dữ liệu cốt lõi của tác vụ đó, rồi tăng tốc truyền tải đến cho bộ não của hệ thống. Nhằm tăng tính thực thi.

Những điều kiện để có thể sử dụng Intel Optane

Tuy nhiên, không phải bộ máy nào cũng có thể sử dụng được Intel Optane. Với công nghệ này, các bạn cần phải lưu ý những điểm như sau để đảm bảo Intel Optane sử dụng được cho hệ thống máy tính của bạn:

Máy tính phải sử dụng nền tảng hệ thống của Intel ( Main và CPU )

Hạn chế sử dụng Optane nếu hệ thống máy tính đang dùng có SSD NVMe ( Do một số vấn đề về tương thích phần cứng ở thời điểm hiện tại)

Mainboard phải có khe cắm M.2 2290 PCIe NVMe 3.0 x 2

Chỉ hỗ trợ CPU thế hệ KabyLake trở lên và phải dùng main Chipset 200 Series ( B250,H270, Z270). Với Coffee Lake mới nhất sẽ là Chipset INTEL series 300 trở lên(B360, H370, Z370). Dòng Core – X tất nhiên sẽ là các main sử dụng Chipset INTEL X299.

Chỉ hỗ trợ CPU từ I3 trở lên.

Ngoài ra, đôi khi với các Mainboard với những phân cấp khác nhau cũng sẽ có những tính năng bị cắt giảm đi mặc dù dùng Chipset cao cấp. Cho nên hãy đảm bảo rằng Main của bạn có hỗ trợ Optane bằng cách check trước trên website nhà sản xuất, nếu như thấy dòng chữ Intel® Optane™ Memory Ready tức là được hỗ trợ Optane.

Bắt buộc phải là Windown 10 64bit

Laptop sử dụng được Optane, ngoài việc phải có cổng kết nối thì cũng cần phải sử dụng CPU Coffelake thế hệ 8 trở lên.

Duy Anh (SHTT)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/intel-optane-giai-phap-tang-toc-danh-cho-o-cung-hdd-tintuc662826
Loading...