Công nghệ

Hướng dẫn khởi động lại driver giúp chữa lỗi vặt trên Windows 10

Khi máy tính của bạn bắt đầu xuất hiện các biểu hiện không được “bình thường” cho lắm thì một trong những cách chữa bệnh tốt nhất và dễ thực hiện nhất là restart máy.

Cách này tuy hiệu quả nhưng đôi khi nó cũng phải chào thua trong một số trường hợp nhất định. Một giải pháp phòng hờ khác đó là khởi động lại driver, và sau đây là các bước để thực hiện.

Bước 1: Bạn mở Start Menu lên, gõ Device Manager rồi Enter.

Hướng dẫn khởi động lại driver giúp chữa lỗi vặt trên Windows 10

Bước 2: Bạn cần xác định xem loại driver mà bạn muốn restart là loại gì. Ví dụ như bạn gặp các vấn đề trong game như FPS thấp chẳng hạn thì bạn nên khởi động lại driver GPU trong Display adapters. Nếu bạn gặp các vấn đề về Bluetooth thì khởi động lại driver trong mục Bluetooth.v.v.

Hướng dẫn khởi động lại driver giúp chữa lỗi vặt trên Windows 10 - 1

Bước 3: Sau khi xác định được driver bạn muốn restart thì bạn click chuột phải vào nó rồi chọn Disable device. Ví dụ như mình muốn restart driver của chuột thì mình chọn mục Mice and other pointing devices, click chuột phải vào driver chuột mình muốn restart rồi chọn Disable device.

Hướng dẫn khởi động lại driver giúp chữa lỗi vặt trên Windows 10 - 2

Windows 10 sẽ hiện thông báo rằng nếu disable thì thiết bị này sẽ bị ngừng hoạt động, bạn chọn Yes. Tiếp theo bạn restart lại máy tính.

Hướng dẫn khởi động lại driver giúp chữa lỗi vặt trên Windows 10 - 3

Bước 4: Sau khi khởi động máy xong, bạn kích hoạt lại driver mà bạn đã disable bằng cách mở Device Manager, click chuột phải vào driver đó rồi chọn Enable device.

Hướng dẫn khởi động lại driver giúp chữa lỗi vặt trên Windows 10 - 4

Nếu hiện tượng lỗi vẫn còn xảy ra nhưng thiết bị của bạn thuộc loại “cắm vào xài luôn” (plug & play) ví dụ như chuột và bàn phím hay tai nghe.v.v. thì bạn có thể click chuột phải chọn Uninstall device, sau đó rút thiết bị ra rồi cắm vào lại. Windows 10 sẽ tự động tải lại driver mới cho thiết bị đó và khả năng là những lỗi lúc trước sẽ biến mất.

Hướng dẫn khởi động lại driver giúp chữa lỗi vặt trên Windows 10 - 5

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/huong-dan-khoi-dong-lai-driver-giup-chua-loi-vat-tren-windows-10-tintuc719679