Công nghệ

Huawei ‘khai tử' mảng chip di động

Huawei sẽ ngừng làm chip Kirin từ tháng 9 tới do nguồn cung ứng gặp khó khăn vì áp lực từ Mỹ.

Áp lực của Mỹ tới các nhà cung ứng linh kiện khiến HiSilicon - một công ty con của Huawei - không thể tiếp tục sản xuất chip di động, Richard Yu - Giám đốc mảng Kinh doanh Tiêu dùng của Huawei - chia sẻ trong một hội nghị công nghệ tại Trung Quốc.

Theo ông Yu, công ty vẫn sẽ ra mắt Mate 40 vào tháng 9 tới, sử dụng chip Kirin 1020 mạnh nhất của hãng. Tuy nhiên, đây cũng là mẫu máy cuối cùng của Huawei sử dụng chip này. "Từ ngày 15/9 trở đi, vi xử lý Kirin hàng đầu của chúng tôi sẽ còn ra mắt nữa. Chip hỗ trợ AI cũng không thể tiếp tục tiến hành. Đây là một mất mát lớn với chúng tôi", trang Caixin của Trung Quốc dẫn lời Richard Yu.

Huawei ‘khai tử' mảng chip di động
Huawei phải ngừng sản xuất chip di động.

Hồi tháng 5, Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành lệnh cấm các nhà cung cấp phần mềm và thiết bị kinh doanh với Huawei nếu không xin phép. Bộ phận chip của Huawei vốn phụ thuộc vào phần mềm thiết kế chip từ các công ty của Mỹ, như Cadence Design Systems hoặc Synopsys, còn việc sản xuất mới được giao cho TSMC - một công ty chuyên gia công chip vốn cũng sử dụng nhiều thiết bị và công nghệ của Mỹ.

TSMC sẽ giao toàn bộ đơn hàng Kirin 1020 trước ngày 14/9. Vi xử lý này được cho là sản xuất trên quy trình 5nm, tương tự Qualcomm Snapdragon 875G.

Hiện các đơn vị liên quan đều chưa bình luận gì về việc này

Theo Reuters, HiSilicon là công ty sản xuất chip duy nhất tại Trung Quốc có thể sánh ngang với Qualcomm. Đơn vị này đã đầu tư những nguồn lực khổng lồ để có được ngày hôm nay. "Huawei bắt đầu khám phá lĩnh vực chip từ hơn 10 năm trước. Chúng tôi đi từ mức tụt hậu lớn, đến tụt hậu một chút, để rồi bắt kịp và sau đó dẫn đầu", Yu nói, đồng thời cho biết công ty đã phải trải qua những giai đoạn vô cùng khó khăn.

Theo PhoneArena, HiSilicon từng lọt top 10 nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới năm nay, nhưng có thể sẽ phải đóng cửa thời gian tới. Các công ty còn lại trong lĩnh vực chip, như Qualcomm và MediaTek, được cho là đang cạnh tranh để trở thành nhà cung cấp chip di động cho Huawei trong các smartphone sắp tới.

Theo Lưu Quý (VnExpress.net)

https://vnexpress.net/huawei-khai-tu-mang-chip-di-dong-4143555.html
Loading...