Công nghệ

Hãng gia công Trung Quốc SMIC khoe đã sản xuất được chip 7 nm 'hiệu năng thấp'

Truyền thông Trung Quốc mới đây khoe rằng hãng gia công SMIC (China’s Semiconductor Manufacturing International Corporation) của nước này đã sản xuất được những phiên bản đầu tiên của chip “7 nm”.

Tuy nhiên mức cải thiện hiệu năng chỉ tầm 20% so với 35%-40% của chip 7 nm của TSMC, vậy nên các nhà phân tích của Trung Quốc cũng chỉ thừa nhận đây là tiến trình “8 nm” hoặc “7 nm hiệu năng thấp” mà thôi.

Trước đó SMIC đã có tiến trình sản xuất 14 nm, và thay vì đi theo trình tự thì hãng này bỏ qua tiến trình 10 nm để lên thẳng 7 nm. Cụ thể hơn thì SMIC đã hoàn thành dây chuyền sản xuất N+1, vốn được xem là bước khởi đầu để đạt được tiến trình 7 nm hoàn chỉnh như của TSMC và Samsung.

Các con chip “7 nm” của SMIC ở thời kỳ đầu có mức cải thiện hiệu năng tầm 20%, giảm điện năng tiêu thụ 57%, giảm kích thước bảng mạch 63% và kích thước của con chip SoC giảm còn 55% so với tiến trình 14 nm.

Hãng gia công Trung Quốc SMIC khoe đã sản xuất được chip 7 nm 'hiệu năng thấp'

Để so sánh thì tiến trình 7 nm hoàn chỉnh của TSMC giúp chip tăng hiệu năng tầm 35%-40% và giảm 65% điện năng tiêu thụ so với tiến trình 16 nm (TSMC không có tiến trình 14 nm), riêng mật độ bóng bán dẫn thì tăng đến 73% so với tiến trình 10 nm.

Cũng cần phải nhắc lại rằng việc sản xuất thử nghiệm được chip 7 nm “hiệu năng thấp” của SMIC mới là khởi đầu, sản xuất được hàng loạt là một câu chuyện hoàn toàn khác với những thử thách còn khó khăn hơn.

Tuy vậy SMIC có vẻ như đang được giới truyền thông Trung Quốc đặt rất nhiều kỳ vọng trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ ngày càng căng thẳng. Trước đó TSMC đã từ chối sản xuất chip cho Huawei, gần như đẩy công ty này vào tình trạng không thể cạnh tranh nổi trong mảng điện thoại.

Hiện nay cả TSMC và Samsung đều đã hoàn thiện quy trình sản xuất chip 7 nm của mình với công nghệ in bản thạch dùng tia siêu cực tím (EUV), tương đương với quy trình N+3 của SMIC (hiện nay đang ở N+1).

TSMC thậm chí đã phát triển thành công tiến trình 5 nm, được sử dụng để sản xuất các chip A14 trong iPhone 12. Tiến trình 5nm cũng được cho là giới hạn cuối cùng có thể thu nhỏ kích thước bán dẫn của silicon, và để tiếp tục thì các hãng gia công sẽ phải tìm chất liệu khác để thay thế.

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/hang-gia-cong-trung-quoc-smic-khoe-da-san-xuat-duoc-chip-7-nm-hieu-nang-thap-tintuc711318
Loading...