Công nghệ

Hãng game lớn nhất thế giới Tencent 'bay màu' 35 tỷ đô sau lệnh cấm ứng dụng WeChat của Mỹ

Vừa rồi chính quyền Trump đã có động thái cấm người dân tại Mỹ hợp tác kinh doanh với với ứng dụng WeChat của Tencent, gây ảnh hưởng đến thị trường Trung Quốc. Cụ thể là giá trị thị trường (market value) của Tencent đã bốc hơi 30 tỷ USD và khiến đồng nhân dân tệ (RMB) bị rớt giá thê thảm trong vòng 2 tuần.

Theo lệnh hành pháp của tổng thống Hoa Kỳ thì mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày một xấu đi và nó sẽ ảnh hưởng đến các công ty, nền kinh tế, và các thị trường khác nhau.

Sự nhầm lẫn ban đầu về phạm vi của lệnh cấm đã dẫn đến giao dịch biến động (volatile trading), và giá trị cổ phiếu của Tencent giảm hơn 10% trong phiên giao dịch buổi sáng tại HongKong.

Sau khi một quan chức Hoa Kỳ xác minh là lệnh cấm này chỉ áp dụng cho WeChat thôi thì con số kia chỉ còn 4,3%. Hang Seng Index của HongKong tụt 1,6%, còn đồng nhân dân tệ ở nước ngoài (offshore yuan) thì giảm 0,3%.

Hãng game lớn nhất thế giới Tencent 'bay màu' 35 tỷ đô sau lệnh cấm ứng dụng WeChat của Mỹ

Lệnh cấm này không rõ ràng cho lắm, khiến nhiều người sợ rằng nó không chỉ liên quan đến các dịch vụ nhắn tin và thanh toán của Tencent tại thị trường Mỹ mà nó còn ảnh hưởng đến quan hệ kinh doanh với một số tập đoàn lớn của Mỹ.

Tencent – theo Newzoo thì đây là nhà phát hành game lớn nhất thế giới (theo doanh thu) vào năm 2019 – hợp tác với các hãng đứng đầu ngành công nghiệp tại Hoa Kỳ như Activision Blizzard và Electronics Arts. Nó cũng nắm phần lớn cổ phần trong Epic Games (Fortnite) và Riot Games (Liên Minh Huyền Thoại).

Trước khi sự việc trên diễn ra thì giá trị của Tencent là 686 tỷ USD, biến nó trở thành công ty lớn thứ 8 thế giới nếu xét theo vốn hóa thị trường (market capitalization).

Trước WeChat thì TikTok của ByteDance cũng đã từng phải hứng chịu điều tương tự vì bị Nhà Trắng cáo buộc là xâm phạm đến an ninh quốc gia.

Hãng game lớn nhất thế giới Tencent 'bay màu' 35 tỷ đô sau lệnh cấm ứng dụng WeChat của Mỹ - 1

Theo một chuyên gia thì Tencent có thể sẽ phải liên tiếp chịu áp lực từ các nhà hoạch định chính sách của Mỹ, khiến công cuộc bành trướng của Tencent gặp muôn vàn khó khăn.

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/hang-game-lon-nhat-the-gioi-tencent-bay-mau-35-ty-do-sau-lenh-cam-ung-dung-wechat-cua-my-tintuc697222
Loading...