Công nghệ

Hà Nội xử phạt 2 trường hợp đầu tiên nhắn tin, gọi điện 'rác'

Chiều 28.10, Sở TT-TT Hà Nội ra thông cáo cho biết đã xử phạt 2 trường hợp, một doanh nghiệp và một cá nhân, về hành vi nhắn tin, gọi điện “rác” để quảng cáo bảo hiểm và bất động sản.

Cụ thể, Công ty TNHH Transcosmos Việt Nam (có trụ sở tại tầng 8, toà nhà VTC online, số 18 đường Tam Trinh, Q.Hoàng Mai, Hà Nội) bị xử phạt 7,5 triệu đồng, không có hình phạt bổ sung, về hành vi “gọi điện thoại quảng cáo dịch vụ đến người sử dụng khi chưa được người sử dụng đồng ý”.

Quyết định xử phạt cho biết, công ty này đã sử dụng số điện thoại 02473000991 để gọi điện quảng cáo dịch vụ bảo hiểm liên kết với Bảo Việt đến người sử dụng khi chưa được người sử dụng đồng ý.

Hà Nội xử phạt 2 trường hợp đầu tiên nhắn tin, gọi điện 'rác'
Hà Nội đã xử phạt 2 trường hợp đầu tiên về tin nhắn rác sau khi Nghị định 91 có hiệu lực. Ảnh: Ngọc Dương

Hành vi này vi phạm quy định tại khoản 2 điều 11 Nghị định 91/2020 về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác, được ban hành ngày 14.8 vừa qua và có hiệu lực từ ngày 1.10.

Nghị định này được cho là có nhiều thay đổi, quy định nhiều biện pháp bảo vệ người sử dụng dịch vụ viễn thông, internet, tránh bị gây phiền hà bởi tin nhắn rác, cuộc gọi rác, thư điện tử rác, trong đó, lần đầu tiên có quy định pháp luật về “cuộc gọi rác” - vốn gây nhiều phiền hà, bức xúc cho người sử dụng dịch vụ viễn thông trong thời gian qua.

Theo Nghị định 91, người sử dụng dịch vụ viễn thông có quyền được quyết định việc nhận hoặc không nhận tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo hàng hóa, dịch vụ.

Trường hợp thứ 2 bị xử phạt là một cá nhân tên là Lê Mạnh Dũng, có địa chỉ tại Q.Long Biên, Hà Nội về hành vi nhắn tin quảng cáo dịch vụ bất động sản đến người sử dụng khi chưa được người sử dụng đồng ý. Số điện thoại được ông Dũng sử dụng là số 0962016369.

Ông Dũng đã bị phạt 3,75 triệu đồng, không có hình phạt bổ sung và không áp đặt biện pháp khắc phục hậu quả.

Trong thời gian tới, Sở TT-TT Hà Nội cho biết sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo qua mạng viễn thông theo Nghị định 91, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong hoạt động quảng cáo qua mạng viễn thông trên địa bàn thành phố.

Vũ Hân (Thanh Niên)

https://thanhnien.vn/thoi-su/ha-noi-xu-phat-2-truong-hop-dau-tien-nhan-tin-goi-dien-rac-1297719.html