Công nghệ >> COVID-19 (nCoV)

Hà Nội sẽ dùng phần mềm quản lý F0 tại nhà để theo dõi người nhiễm COVID-19

Theo lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, thành phố đã thống nhất chủ trương về việc triển khai dùng phần mềm quản lý F0 tại nhà để theo dõi, tư vấn, điều trị người bệnh, phản ứng nhanh với tình hình dịch bệnh COVID-19 trong dịp Tết nguyên đán.
Hà Nội sẽ dùng phần mềm quản lý F0 tại nhà để theo dõi người nhiễm COVID-19
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương trả lời tại họp báo. Ảnh: T.Vương

Chiều nay (26.1), UBND TP.Hà Nội tổ chức Họp báo thông tin tình hình kinh tế xã hội tháng 1 năm 2022 và công tác chuẩn bị Tết nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Tại buổi họp báo PV Báo Lao Động đặt câu hỏi: Do tình hình dịch COVID-19, nhiều quận/huyện của thành phố Hà Nội trong tình trạng “nay vàng, mai cam” dẫn tới nhiều nhà hàng, quán ăn “nay đóng, mai mở” ảnh hưởng tới sản xuất.

Vậy Hà Nội có tính tới phương án điều chỉnh việc này trong khi tỉ lệ tiêm vaccine của người dân đã khá cao không? Đồng thời, kịch bản ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19 trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 như thế nào? 

Trả lời những nội dung trên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, Quyết định 4800 của Bộ Y tế, Hà Nội có những kế hoạch chi tiết để căn cứ đánh giá cấp độ dịch hàng tuần.

Trên cơ sở đánh giá cấp độ dịch, các địa phương áp dụng những biện pháp hành chính phù hợp, đảm bảo an toàn linh hoạt, không ảnh hưởng tới việc đi lại. Việc đánh giá cấp độ dịch này thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Liên quan đến dự báo, chuẩn bị kịch bản về tình hình dịch COVID-19 thời gian tới, đăc biệt là trong dịp Tết, ông Cương cho hay, hiện Hà Nội ghi nhận khoảng gần 3.000 ca/ngày, vẫn nằm trong kịch bản của thành phố về kiểm soát, thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh. 

Phó Giám đốc Sở Y tế lưu ý, với vị trí là trung tâm giao thương, đi lại, buôn bán, áp lực COVID-19 trong những ngày Tết với Hà Nội là rất lớn. Sở Y tế đã tham mưu cho thành phố thực hiện các biện pháp quyết liệt để phòng, chống dịch. 

Cụ thể, tiếp tục tuyên truyền về tuân thủ nguyên tắc 5K, người dân cần đi tiêm đủ liều vaccine, khi có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ, cần liên hệ với y tế để được tư vấn. 

Ngoài ra, thành phố tiếp tục thực hiện chiến dịch tiêm vaccine, tiêm vét mũi 1, mũi 2, tiêm mũi bổ sung và tiêm liều nhắc lại. 

Đặc biệt, thành phố đề ra giải pháp nâng cao năng lực, chất lượng về quản lý, điều trị các trường hợp F0 trên địa bàn, đặc biệt là các trường hợp điều trị tại nhà. Tạo nhiều kênh tiếp nhận để tiếp nhận từ sớm ở cơ sở, giảm tỷ lệ chuyển nặng, tỷ lệ chuyển tầng và tỷ lệ tử vong… Đồng thời, thành phố cũng sẽ ứng dụng các biện pháp công nghệ thông tin để theo dõi, hỗ trợ người bệnh điều trị.

Trả lời thêm nội dung này, ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết: Thành phố cũng đã thống nhất chủ trương về việc triển khai dùng phần mềm quản lý F0 tại nhà để quản lý người bệnh. Việc này đảm bảo bà con đón tết an lành và phản ứng nhanh với tình hình dịch bệnh dịp Tết nguyên đán.

Theo Vương Trần (Lao Động)
https://laodong.vn/thoi-su/ha-noi-se-dung-phan-mem-quan-ly-f0-tai-nha-de-theo-doi-nguoi-nhiem-covid-19-999067.ldo