Công nghệ

Google: Người Việt đã hạn chế 50% nhu cầu đi lại

Dữ liệu vị trí trên smartphone do Google công bố cho thấy tỷ lệ người Việt đi tới các nhà hàng, quán cafe, rạp chiếu phim đã giảm 52%.

Cuối tuần qua, Google thống kê về hoạt động đi lại của người dân tại 131 quốc gia có dịch nhằm hỗ trợ đưa ra biện pháp phòng ngừa Covid-19 tốt nhất. Dữ liệu này lấy từ bản đồ Google Maps. Từ việc thu thập vị trí trên smartphone ẩn danh, Google Maps có thể xác định địa điểm nào đang tụ tập đông người hay vắng vẻ. Dữ liệu không bao gồm thông tin nhận dạng cá nhân hoặc hiển thị số lượt truy cập vào bất kỳ mục cụ thể nào.

Google: Người Việt đã hạn chế 50% nhu cầu đi lại
Người Việt hạn chế tụ tập đông người tại các nơi công cộng.

Tại Việt Nam, tính đến ngày 29/3, lượng người đi tới nhà hàng, quán cafe, trung tâm mua sắm, bảo tàng, thư viện và rạp chiếu phim giảm 52% so với ngày 16/2. Số người tới bến xe, trạm xe buýt cũng giảm 49%, đến công viên giảm 33% và đi mua hàng hóa, dược phẩm cũng giảm 29%.

Trong khi tỷ lệ người đi làm giảm 20%, dữ liệu vị trí trên smartphone lại cho thấy mức tăng tương ứng 16% số người ở nhà. Con số ngày được cho là sẽ tăng cao hơn sau khi Thủ tướng ra chỉ thị về cách ly xã hội từ 1/4 đến 15/4.

Trong khi đó, theo thống kê của Google, người dân Italy - nơi đứng thứ hai về số ca nhiễm Covid-19 tính đến 29/3 - gần như ở yên tại nhà. Cụ thể, lượng người tới nhà hàng, quán cafe, rạp chiếu phim, công viên... giảm trên 90%. Tỷ lệ đi mua thực phẩm, thuốc... giảm 85% và số người đi làm giảm 63%.

Google: Người Việt đã hạn chế 50% nhu cầu đi lại - 1
Người Italy gần như "dừng" di chuyển.

Tại Anh, ban đầu các chuyên gia ủng hộ chiến lược "thả dịch lên đỉnh" để đạt được "miễn dịch cộng đồng". Phải tới 23/3, Anh mới ra quyết định phong toả toàn quốc. Nhờ đó, số người di chuyển đến các địa điểm công cộng giảm 85% và lượng người tới văn phòng, nơi làm việc giảm 55%.

Theo Châu An (VnExpress.net)

https://vnexpress.net/so-hoa/google-nguoi-viet-da-han-che-50-nhu-cau-di-lai-4080239.html
Loading...