Công nghệ

EVGA xác nhận card RTX 3080 bị crash ra desktop là do tụ điện

EVGA có vẻ như đã xác nhận rằng do tụ điện mà những chiếc card RTX 3080 bị crash ra ngoài desktop khi đang chơi game.

Cụ thể, EVGA cho biết trong đợt kiểm tra chất lượng thì họ đã phát hiện 6 giải pháp sử dụng tụ POSCAPs không thể vượt qua bài kiểm tra về các tác vụ thực tế.

Họ đã tốn gần 1 tuần để điều tra và khắc phục bằng cách giảm tụ POSCAPs xuống còn 4 và thêm vào 20 tụ MLCC trước khi gửi các đơn hàng; và đây cũng là lý do vì sao dòng card EVGA GeForce RTX 3080 FTW3 bị hoãn vào ngày ra mắt.

Hiện tại thì không có card EVGA GeForce RTX 3080 FTW3 nào với 6 tụ POSCAP được bán ra cả. Còn dòng card EVGA GeForce RTX 3080 XC3 với 5 tụ POSCAPs và 10 tụ MLCC thì vẫn không gặp vấn đề gì cả.

EVGA xác nhận card RTX 3080 bị crash ra desktop là do tụ điện
 Ví trí của các tụ điện, nằm ở mặt lưng của bảng mạch PCB

Trước đó, nhiều người dùng RTX 3080 đã phản ánh rằng khi đang chơi game ngon lành thì bỗng dưng bị văng ra desktop, cụ thể là khi card chạy với xung nhịp trên 2,0 GHz. Cách khắc phục tạm thời lúc đó là giảm xung nhịp đi khoảng 50-100 MHz để card chạy ổn định hơn.

Trang Igor’s Lab cũng đã có điều tra và đưa ra giả thiết rằng nguyên nhân là do tụ điện. Card RTX 3080 trên thị trường dùng 2 loại tụ để lọc điện: POSCAPS (Conductive Polymer Tantalum Solid Capacitors) và MLCC (Multilayer Ceramic Chip Capacitor). Các hãng sản xuất card đều thiết kế theo 2 hướng: hoặc dùng toàn bộ tụ POSCAPS, hoặc là kết hợp POSCAPS với MLCC với nhau.

EVGA xác nhận card RTX 3080 bị crash ra desktop là do tụ điện - 1

EVGA xác nhận card RTX 3080 bị crash ra desktop là do tụ điện - 2

EVGA xác nhận card RTX 3080 bị crash ra desktop là do tụ điện - 3
 POSCAPS màu đỏ, MLCC màu lục

Cả 2 đều có ưu điểm của nó. MLCC thì nhỏ hơn và chạy tốt hơn ở xung nhịp (frequencies) cao, nhưng nó bị giới hạn về mặt nhiệt độ. Ngược lại, POSCAPS thì bự hơn, chịu được nhiệt độ cao hơn, nhưng ở xung nhịp cao thì nó lại không tốt bằng.

Card NVIDIA RTX 3080 Founders Edition thì dùng cả 2 loại tụ nên nó ít bị crash, còn một sỗ card của hãng thứ 3, sử dụng toàn bộ là tụ POSCAP thì sẽ dễ bị “dính chưởng” hơn.

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/evga-xac-nhan-card-rtx-3080-bi-crash-ra-desktop-la-do-tu-dien-tintuc707444
Loading...