Công nghệ

Dùng điều hoà thế nào để không hại sức khoẻ?

Bạn có biết? Dùng điều hoà không đúng cách cũng có thể mang đến những nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khoẻ. Nhiều người sử dụng điều hoà thường xuyên bị viêm mũi, họng mà không biết lý do vì sao. Thế nên đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Dùng điều hoà thế nào để không hại sức khoẻ?

Sử dụng điều hòa không đúng cách là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như viêm nhiễm đường hô hấp, khô da hay mệt mỏi uể oải, hãy ghi nhớ những mẹo sau để có thể sử dụng điều hòa hợp lí và an toàn cho gia đình.

Tránh tạo sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn

Người dùng điều hoà thường có xu hướng cài đặt nhiệt độ thật thấp vào mùa hè, để nhanh chóng có cảm giác mát mẻ dễ chịu. Điều này tạo nên sự chênh lệch nhiệt độ cực kỳ lớn giữa môi trường trong phòng và môi trường ngoài trời, nhất là khi nhiệt độ ngoài trời do bị hiệu ứng bê tông, đô thị thường xuyên cao trên 40 độ.

Dùng điều hoà thế nào để không hại sức khoẻ? - 1
Tránh điều chỉnh nhiệt độ thay đổi đột ngột

Nếu bạn cài đặt nhiệt độ phòng chỉ là 18-20 độ thì chênh lệch nhiệt độ sẽ lên tới 20 độ. Với chênh lệch nhiệt độ lớn như vậy thì khi bạn ra ngoài rất nguy hiểm vì có thể bị sốc nhiệt dẫn đến hoa mắt, buồn nôn,… Do đó, dùng điều hoà hãy cố gắng không tạo ra mức chênh lệch nhiệt độ quá lớn. Bạn chỉ nên để phòng điều hoà 27-28 độ, vẫn có cảm giác mát mẻ mà không quá “sốc nhiệt” khi ra ngoài.

Hạn chế để phòng điều hoà có độ ẩm không khí thấp

Một điều gần như người dùng điều hoà nào cũng gặp phải là khô da, ngạt mũi nếu ở trong phòng điều hoà thời gian quá lâu. Nguyên nhân của tình trạng này là độ ẩm không khí trong phòng điều hoà quá thấp, mức ẩm thường xuyên dưới 55%, khiến chúng ta thấy khô họng, khô mũi. Tình trạng này kéo dài sẽ gián tiếp khiến các bệnh viêm mũi, họng trở nên nghiêm trọng. Hãy nhớ: dùng điều hoà đúng cách là phải chú ý tạo ẩm cho phòng, bằng cách dùng máy phun sương hoặc đơn giản hơn, đặt chậu nước mát trong phòng.

Làm lạnh phòng khoảng 10 – 15 phút trước khi đi ngủ

Hãy làm lạnh phòng 10 - 15 phút trước khi đi ngủ để luồn khí lạnh được lan tỏa đều khắp phòng, tạo cảm giác thư thái cho giấc ngủ của bạn hơn.

Đặc biệt nếu chiếc máy lạnh của gia đình bạn không có khả năng làm lạnh nhanh, bạn có thể bật lạnh trước 10 - 15 phút trước khi ngủ để trải nghiệm một giấc ngủ ngon, dễ chịu và thư thái nhất.

Làm sạch lưới lọc bụi của điều hoà

Lưới lọc bụi của điều hoà bám dính đầy bụi bặm không được làm sạch thường xuyên thì có nguy hại gì cho sức khoẻ người dùng điều hoà không? Có đấy nhé.

Khi lưới lọc bụi điều hoà đã quá bẩn, sẽ xảy ra 2 tình huống: hơi lạnh điều hoà không thể thoát ra khỏi lưới lọc bụi hoặc hơi lạnh điều hoà đi ra từ máy, qua lưới lọc bụi sẽ mang đầy bụi bẩn phát tán khắp căn phòng của bạn. Dù là tình huống nào xảy ra thì cũng ảnh hưởng đến hiệu suất sử dụng của bạn, tình huống thứ hai còn khiến bạn phải hít thở trong phòng kín đầy bụi – không hề tốt cho phổi và hệ hô hấp.
Dùng điều hoà để giảm bớt áp lực từ thời tiết nắng nóng, do đó bạn cũng đừng để căn phòng bật điều hoà là tác nhân gây hại cho sức khoẻ của mình nhé.

Dùng điều hoà thế nào để không hại sức khoẻ? - 2
Chú ý vệ sinh máy lạnh định kì

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/dung-dieu-hoa-the-nao-de-khong-hai-suc-khoe-tintuc707136
Loading...