Công nghệ

Dữ liệu của 41 triệu người dùng Facebook Việt Nam bị hacker phát tán

Mới đây, tài khoản Vow trên diễn đàn Raidforums đăng tải thông tin về quê quán, nơi làm việc, ngày sinh.... được cho là của 41 triệu người dùng Facebook Việt Nam.

Được biết, Raidforums là diễn đàn của giới hacker, nơi chuyên đăng và rao bán những cơ sở dữ liệu (CSDL) bị hack. Đây cũng là nơi từng xuất hiện thông tin bị đánh cắp của khoảng 2 triệu khách hàng tại một Ngân hàng TMCP Việt Nam hồi năm 2019.

Dữ liệu của 41 triệu người dùng Facebook Việt Nam bị hacker phát tán

Dữ liệu của 41 triệu người dùng Facebook Việt Nam bị hacker phát tán - 1
Các thông tin như tên tài khoản, quê quán, nơi làm việc, thông tin về gia đình, người thân cũng như sở thích của chủ tài khoản Facebook đều được thể hiện một cách chi tiết bằng tiếng Việt.

Ngày 24/3, một tài khoản trên diễn đàn này đã đăng tài liệu gồm 250.000 dòng dữ liệu chứa các thông tin cá nhân của người dùng Việt Nam như họ tên, Facebook ID, ngày sinh, quê quán, nơi làm việc, trường học, sở thích cá nhân... Tuy nhiên, file này không có các dữ liệu nhạy cảm như mật khẩu tài khoản, số điện thoại, email hay các thông tin về tài chính.

Người chia sẻ các tài liệu này có nickname là “vow”. Để truy cập vào kho dữ liệu nói trên, người xem sẽ phải trả một khoản phí là 8 credits (đơn vị tiền tệ trên diễn đàn), tương đương với khoảng hơn 50.000 đồng.

Hiện liên kết tải 41 triệu dữ liệu người dùng Facebook Việt Nam đã bị xóa khỏi diễn đàn. Tuy vậy, những người nhanh tay tải xuống dữ liệu từ ngày 24/3 vẫn có thể truy cập thông tin người dùng Facebook Việt Nam.

Hiện vẫn chưa rõ nguồn gốc dẫn tới việc hacker có được số tài khoản nói trên. Con nhớ, hồi tháng 9/2019, một máy chủ chứa dữ liệu của hơn 419 triệu hồ sơ người dùng Facebook trên toàn thế giới từng bị rò rỉ trên mạng. Trong số này, có dữ liệu của 133 triệu người dùng Facebook Mỹ, 18 triệu người dùng Anh và hơn 50 triệu người dùng Việt Nam.

Còn với Raidforums, diễn đàn giành cho hacker này từng nhiều lần chia sẻ các tài liệu nhạy cảm của nhiều công ty, dịch vụ trực tuyến, như thông tin của hai triệu khách hàng từ một ngân hàng Việt Nam, 160 triệu tài khoản Zing ID, 31.000 giao dịch thẻ ngân hàng và hơn 5 triệu email được cho là của khách hàng Thế Giới Di Động...

PTH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/du-lieu-cua-41-trieu-nguoi-dung-facebook-viet-nam-bi-hacker-phat-tan-tintuc672772
Loading...