Công nghệ

Dữ liệu 267 triệu người dùng Facebook bị rò rỉ: Hacker Việt Nam 'nhúng tay'?

Facebook tiếp tục đối mặt với scandal lớn khi mạng xã hội này để lộ thông tin của 267 triệu người dùng gồm thông tin cá nhân và số điện thoại.

Dữ liệu 267 triệu người dùng Facebook bị rò rỉ: Hacker Việt Nam 'nhúng tay'?

Theo Comparitech, nhà nghiên cứu bảo mật Bob Diachenko là người đầu tiên phát hiện ra vụ việc nghiêm trọng này.

Cụ thể, Bob Diachenko cho biết hơn 267 triệu tài khoản Facebook đã bị lộ thông tin ID, số điện thoại và họ tên người dùng. Hầu hết những người dùng Facebook bị ảnh hưởng lần này đều nằm tại Mỹ.

Những dữ liệu bị đánh cắp này được chia sẻ trực tuyến, và nhiều khả năng sẽ là mục tiêu cho các chiến dịch spam quảng cáo hoặc lừa đảo.

Bob Diachenko cho biết những dữ liệu cá nhân của người dùng bị rò rỉ rất có thể là do một lỗ hổng trong API của Facebook. Việc thu thập dữ liệu người dùng từ API là trái với chính sách của Facebook, nhưng vẫn có thể dễ dàng thực hiện, đặc biệt là khi người dùng cài đặt hồ sơ cá nhân ở chế độ công khai.

Đáng chú ý, Diachenko tin rằng cơ sở dữ liệu này đã bị hacker có địa chỉ IP ở Việt Nam thu thập trái phép. Nhưng cũng có thể 'hung thủ' thực sự đã lợi dụng địa chỉ IP ở Việt Nam để đánh lạc hướng, xóa dấu vết.

Một người phát ngôn của Facebook cho biết họ đang điều tra việc làm thế nào số điện thoại của hơn 267 triệu người dùng Facebook bị lộ, cho rằng chúng được thu thập trước khi Facebook cập nhật quyền riêng tư của người dùng từ năm 2018.

Được biết, cập nhật quyền riêng tư mà Facebook áp dụng hồi năm 2018 cấm các công cụ tìm kiếm và API phát triển ứng dụng quét và lưu số điện thoại chia sẻ trong tài khoản cá nhân của người dùng.

Đây là bê bối mới nhất với mức độ nghiêm trọng gia tăng hơn nhiều so với scandal 1 năm trước. Cần nhắc lại scandal giữa Facebook và Cambridge Analytica cũng chỉ thu thập dữ liệu của 87 triệu người dùng Facebook mà thôi.

PTH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/du-lieu-267-trieu-nguoi-dung-facebook-bi-ro-ri-hacker-viet-nam-nhung-tay-tintuc659415
Loading...

Loading...