Công nghệ

Đối tác quảng cáo lên kế hoạch dự phòng TikTok sụp đổ tại Mỹ

Khi CEO Shou Zi Chew đối đầu với các nhà lập pháp Hạ viện Mỹ tại phòng họp, thì TikTok cũng trong một cuộc chiến khác nhằm giữ chân những khách hàng quảng cáo.

Việc ứng dụng chia sẻ video đứng trước nguy cơ bị cấm hoàn toàn tại Mỹ khiến kết quả của buổi điều trần nhận được sự chú ý cao độ từ phía các công ty quảng cáo. Họ đang tìm kiếm dấu hiệu khả quan của TikTok, ứng dụng mở ra làn sóng video ngắn trên mạng xã hội.

Theo hãng nghiên cứu Insider Intelligence, doanh thu quảng cáo của TikTok tại Mỹ trong năm nay dự kiến đạt 6,83 tỷ USD, tăng từ mức 780 triệu USD của năm 2020. Ứng dụng thuộc sở hữu của ByteDance đang cực kỳ phổ biến với người dùng trẻ tuổi, hiện có 150 triệu người dùng hàng tháng tại Mỹ.

Trong bối cảnh công ty đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ phía các nhà lập pháp và có thể bị cấm hoàn toàn trong tương lai, TikTok đang tìm cách trấn an những đối tác mua quảng cáo trên nền tảng.

Đối tác quảng cáo lên kế hoạch dự phòng TikTok sụp đổ tại Mỹ
CEO TikTok Shou Zi Chew có buổi điều trần bị đánh giá là "thảm hoạ" trước tiểu ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ trong ngày 23/3, làm dấy lên lo ngại ứng dụng sẽ sớm bị cấm hoàn toàn tại Mỹ

Reuters cho biết, ít nhất 1 công ty quảng cáo lớn đã tổ chức cuộc họp trong tuần này với đại diện bán hàng của TikTok nhằm tìm hiểu chi tiết hơn về hoạt động bảo mật dữ liệu. Mặc dù nền tảng chia sẻ video đã thông tin tổng quan về dự án Texas - đưa dữ liệu về lưu trữ tại bộ phận Bảo mật dữ liệu Mỹ (USDS) được điều hành và giám sát bởi công ty Oracle, nhưng nó không thể trả lời chi tiết về cách công ty ngăn chặn chính phủ nước ngoài truy cập lượng dữ liệu này như thế nào.

Darren D’Altorio, Phó Chủ tịch truyền thông xã hội của công ty tiếp thị Wpromote cho biết, TikTok đã gửi email giới thiệu về website mới cho USDS cũng như giải đáp những câu hỏi thường gặp về sáng kiến này.

Người phát ngôn TikTok nói rằng, công ty đang tương tác với các đối tác quảng cáo “một cách cởi mở, dựa trên thực tế và liên tục cập nhật giải đáp thắc mắc về cách công ty xây dựng nền tảng giải trí đáng tin cậy cho người dùng và thương hiệu”.

Lo ngại leo thang nhanh chóng

Đến nay, hầu hết các nhà quảng cáo chưa có kế hoạch thay đổi mức chi tiêu trên TikTok do những cuộc thảo luận về lệnh cấm kéo dài từ năm 2020 đến nay vẫn chưa ngã ngũ.

Tuy nhiên, đây là thời điểm nhạy cảm với ứng dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc này, khi lượng người dùng TikTok đã tăng lên đáng kể so với 2 năm trước đó.

D’Altorio cho hay, mối lo ngại mới về TikTok đang leo thang nhanh chóng trong vài tuần qua, khiến một số thương hiệu không kịp trở tay. Mặc dù một số khách hàng là các công ty đại chúng vẫn miễn cưỡng mua quảng cáo trên nền tảng, nhưng họ đã nói: “chúng tôi không muốn chạm vào thứ này”.

Vinny Rinaldi, Trưởng bộ phận truyền thông và phân tích của Hershey Co tiết lộ, các nhà sản xuất đã lên kế hoạch dự phòng trong trường hợp TikTok buộc ngừng hoạt động tại Mỹ. Chuyên gia này tin rằng, người dùng sẽ chuyển sang YouTube.

Tình hình hiện tại khiến những thương hiệu nhỏ hơn cũng ngần ngại thử nghiệm tiếp thị trên TikTok.

Theo Thế Vinh (VietNamNet)

“Mọi người do dự khi phải cam kết và đầu tư trong thời điểm họ không chắc chắn liệu TikTok còn tồn tại hay không”, Adam Telian, Phó Chủ tịch dịch vụ truyền thông công ty tiếp thị New Engen, nói.

Theo Reuters

Đối tác quảng cáo lên kế hoạch dự phòng TikTok sụp đổ tại Mỹ - 1
Caption

CEO TikTok không tạo ra đột phá trước Hạ viện Mỹ Thông điệp “hai không, một sẵn sàng” của TikTok không đủ sức thuyết phục Hạ viện Mỹ, dấy lên khả năng ứng dụng này bị cấm hoàn toàn tại đây ngày càng rõ ràng.

Đối tác quảng cáo lên kế hoạch dự phòng TikTok sụp đổ tại Mỹ - 2
Caption

Người đang ‘lèo lái’ TikTok qua giông bão CEO TikTok sẽ ra điều trần trước Quốc hội Mỹ trong tuần này. Đây có thể là khoảnh khắc sống còn với TikTok tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đối tác quảng cáo lên kế hoạch dự phòng TikTok sụp đổ tại Mỹ - 3
Caption

Ông Biden cần luật mới để có thể cấm TikTok Chính quyền Mỹ chịu áp lực phải cấm TikTok trên toàn quốc, song để làm được, một luật mới cần được thông qua nhằm củng cố thẩm quyền của chính phủ trong điều chỉnh ngôn luận.
https://vietnamnet.vn/doi-tac-quang-cao-len-ke-hoach-du-phong-tiktok-sup-do-tai-my-2124207.html