Công nghệ

Đồ điện tử mới lại 'thơm', hít nhiều liệu có sao không?

Một chiếc? laptop, chuột, bàn phím mới đều thích ngửi mùi nhựa mới đúng không nào. Vậy mùi nhựa này từ đâu mà có, hít nhiều có hại không?

Nguồn gốc của mùi "nhựa mới"

Nếu bạn để ý thì có rất nhiều đồ điện tử, vật dụng bằng nhựa khi mới mua về có mùi “thơm thơm”. Bạn cũng có thể gặp rất nhiều mùi khác nhau chẳng hạn như mùi sơn mới, mùi nội thất xe hơi,… Thật ra đây là mùi của một số hóa chất “gần như” không độc (vaguely-toxic chemicals).

Đồ điện tử mới lại 'thơm', hít nhiều liệu có sao không?

Hầu hết đồ điện tử có chứa một số thành phần như keo dán, chất chống cháy, chất làm dẻo. Những chất này thường có thêm các hợp chất tự nhiên dễ bay hơi (volatile organic compounds – VOC). Thực ra thì các loại mùi trong tự nhiên đều là các chất VOC thôi và chúng dễ bay hơi ở nhiệt độ phòng (khoảng 25ºC).

Hít nhiều có hại hay không?

Dù nói là chất “gần như” không độc nhưng các hóa chất này cũng có tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người. Các hãng đều phải tuân thủ quy định an toàn khi sử dụng các hóa chất này. Thông thường, những chất này sẽ không gây hại cho chúng ta, chỉ khi tiếp xúc trong thời gian dài thì mới ảnh hưởng.

Tất nhiên hóa chất nào cũng có nguy cơ gây ung thư, nhưng chỉ khi bạn hít liên tục trong 30 năm và không đeo khẩu trang thì mới bị bệnh. Còn người dùng bình thường như chúng ta thì chưa có trường hợp nào bị ung thư do hít một vài con chuột bàn phím đâu nhé.

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/do-dien-tu-moi-lai-thom-hit-nhieu-lieu-co-sao-khong-tintuc663766
Loading...