Công nghệ

Chia tay với Intel x86, Apple chuẩn bị đoạn tuyệt luôn với AMD Radeon

Sau khi công bố rằng máy Mac sẽ “chia tay” với kiến trúc Intel x86 và chuyển sang sử dụng vi xử lý với kiến trúc ARM, vừa rồi Apple đã có động thái tiếp theo để đạt đến mục tiêu tự cung tự cấp chip xử lý cho các sản phẩm của mình.

Cụ thể, Apple đang lên kế hoạch “chia tay” luôn với AMD trong tương lai gần, không sử dụng các giải pháp GPU rời của đội đỏ nữa. Hiện tại thì Apple đang phát triển dòng GPU rời cho riêng mình và nó sẽ nằm trong “Metal GPU Family” – một cái tên được lấy ra từ API đồ họa Metal của chính công ty này.Thông tin này được lấy trong slide trình chiếu WWDC 2020 được đăng tải bởi Longhorn (@never_released) trên Twitter. Theo đó, bên cạnh vi xử lý thì Apple cũng đang muốn ngừng hợp tác với AMD.

Những con chip SoC sử dụng trong các máy Mac, chẳng hạn như iMacs hoặc MacBooks trong tương lai, có thể sẽ được tích hợp luôn iGPU; còn những nền tảng lớn hơn như MacBook Pros, Mac Pros, và iMac Pros thì có thể sẽ được trang bị GPU rời của riêng Apple.


Hồi cuối tháng 6/2020, Intel cũng đã có phản hồi về vụ việc này, cho biết Apple là một trong những khách hàng của Intel trong nhiều mảng khác nhau và Intel vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ công ty này.

Mặc dù Intel vẫn có những con chip SoC với mức TDP chỉ từ 7W đến 15W, những vi xử lý này có vẻ như vẫn chưa thỏa mãn được mức hiệu năng/điện năng tiêu thụ mà Apple đưa ra. Tiêu chuẩn mà Apple đặt ra có thể thấy thông qua các con chip GPU của AMD như “Navi 12”, Pro 5500, và Pro W5700X.

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/chia-tay-voi-intel-x86-apple-chuan-bi-doan-tuyet-luon-voi-amd-radeon-tintuc691049
Loading...