Công nghệ

CEO Google kể về tuổi thơ không máy tính

Việc thiếu thốn máy tính, điện thoại, Internet giúp Sundar Pichai sớm nhận thức được tầm quan trọng của công nghệ và quyết tâm theo đuổi nó.

Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai đã chia sẻ với CNN về một phần đời tư của ông, đặc biệt là giai đoạn không được tiếp xúc với công nghệ tại Ấn Độ.

CEO Google kể về tuổi thơ không máy tính
CEO Google Sundar Pichai. Ảnh: WP.

"Thời niên thiếu, tôi không biết gì về công nghệ, ngoài việc thỉnh thoảng nhận một vài cuộc điện thoại của người thân từ hàng xóm. Nhưng với tôi, nó là sự khởi đầu, giúp tôi thấy được sức mạnh thực sự và những gì công nghệ có thể làm", ông kể. Pichai sinh năm 1972 tại Madras (hiện là Chennai), Tamil Nadu (Ấn Độ).

Ông không sở hữu một chiếc máy tính nào cho đến khi chuyển đến Mỹ nhờ học bổng đại học tự giành được. Tuy nhiên, người đàn ông này sau đó trở thành một phần quan trọng của giới công nghệ.

Pichai tốt nghiệp Đại học Stanford với bằng thạc sĩ về khoa học vật liệu và kỹ thuật, sau đó tiếp tục lấy bằng MBA từ trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania. Ông làm về kỹ thuật và quản lý sản phẩm tại Applied Materials và tư vấn quản lý tại McKinsey & Company trước khi gia nhập Google năm 2004. Ở hãng dịch vụ tìm kiếm Mỹ, Pichai đảm nhận nhiều vai trò, như giám sát Chrome, Giám đốc sản phẩm Google, lãnh đạo mảng Android rồi trở thành CEO vào 2015.

Nói về "giấc mơ Mỹ", người đứng đầu Google đánh giá nước Mỹ là "vùng đất của cơ hội" bởi chính phủ nước này luôn khuyến khích những người nhập cư có tay nghề cao và chính ông từng cùng với Quốc hội kêu gọi thực hiện điều này.

"Điều đó giờ vẫn đúng, nhưng tôi nghĩ chúng ta cần phải làm việc chăm chỉ", Pichai chia sẻ. "Nếu bạn nhìn vào ngành công nghệ, nhiều công ty hàng đầu được thành lập hoặc lãnh đạo bởi những người nhập cư".

Nói về mình, Pichai cho biết trở thành CEO Google là "cơ hội của cả cuộc đời". Tuy nhiên, ông thừa nhận đó không phải là mục tiêu ban đầu khi gia nhập công ty tìm kiếm. "Tôi đang bận rộn trong việc xây dựng sản phẩm thì được các nhà đồng sáng lập Larry Page và Sergey Brin tìm đến và trao cho chức vụ cao nhất. Tôi hoàn toàn không lường trước", Pichai kể.

Những ngày đầu trong vai trò là người lãnh đạo cao nhất, Pichai gặp nhiều thách thức, trong đó có làn sóng chỉ trích quyền riêng tư, giới tính, cũng như đối mặt với một cuộc điều tra chống độc quyền của chính phủ Mỹ. "Công việc của CEO là một 'giám đốc đạo đức' khi đề cập đến những gì công nghệ tác động đến xã hội", ông nói. "Tôi xem nó là thứ cần phải làm. Tôi nghĩ đạo đức cần phải có ở tất cả tầng lớp, tổ chức xã hội".

Người đứng đầu Google nhấn mạnh công ty đang tìm mọi cách để người dùng hiểu về quyền riêng tư một cách đơn giản nhất, cũng như hạn chế kiểm soát dữ liệu của họ ở mức tối thiểu. Chẳng hạn, Chrome có thêm công cụ cho phép tự động xóa lịch sử vị trí và hoạt động duyệt web của họ.

Ngoài ra, ông cũng đề cập đến thách thức về nhân sự của công ty. Cuối năm ngoái, hàng nghìn nhân viên Google trên khắp thế giới đã xuống đường đi bộ để phản đối việc xử lý các hành vi quấy rối tình dục không thỏa đáng tại Google. "Cuộc đi bộ giúp công ty trở nên tốt hơn. Nhân viên đã lên tiếng đúng lúc. Tôi nghĩ đó là một phần văn hóa, giúp mọi thứ trở nên tích cực", Pichai cho hay. Tuy vậy, ông thừa nhận cách xử lý sau đó khiến một số người hiểu nhầm là bị trả thù.

Theo Bảo Lâm (VnExpress.net)
Loading...