Công nghệ

Căng thẳng Mỹ - Trung làm tăng chi phí sản xuất chip cũng như các thiết bị điện tử, công nghệ

Chủ tịch của TSMC nói rằng các áp đặt cắt giảm chuỗi cung ứng từ căng thẳng Mỹ - Trung và chính sách bảo hộ giữa hai bên sẽ chỉ làm tăng thêm chi phí và hạn chế ý tưởng mới.
Theo Reuters, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã hạn chế các nguồn cung cấp đến những công ty công nghệ của Trung Quốc như Huawei, và xem họ là mối đe dọa an ninh quốc gia, cũng như kêu gọi các doanh nghiệp Mỹ đưa nhà máy ở Trung Quốc quay về sân nhà.
 
Phía Trung Quốc thì đang cố gắng xây dựng sức mạnh cho những "nhà vô địch" công nghệ của đại lục, ví dụ như SMIC - nhà sản xuất chip lớn nhất tại đây, và nỗ lực để ngừng phụ thuộc vào các đơn vị cung cấp ở Mỹ.
 
“Mọi thứ có thể thay đổi trong tương lai. Luồng thông tin tự do sẽ không còn. Thuế quan có thể sẽ được dựng lên. Vì vậy, chúng ta cần phải chuẩn bị cho kịch bản đó. Trước nhất, sự cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn. Thứ hai, chi phí sản xuất hoặc phát triển sẽ cao hơn do những cơ hội như trong quá khứ khó có thể được tận dụng tiếp” - chủ tịch SMIC chia sẻ.
 
TSMC đã bị cuốn vào cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Công ty phải ngưng nhận đơn đặt hàng từ Huawei từ tháng 5 và chưa có kế hoạch giao hàng sau ngày 15.9, trong bối cảnh Mỹ hạn chế việc cung ứng cho các công ty Trung Quốc.
 
TSMC cũng có kế hoạch xây dựng một nhà máy trị giá 12 tỉ USD ở bang Arizona, Mỹ. Đây được xem là một chiến thắng cho phía Mỹ trong nỗ lực chiếm chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu từ Trung Quốc.
 
Căng thẳng Mỹ - Trung làm tăng chi phí sản xuất chip cũng như các thiết bị điện tử, công nghệ
Huawei là công ty công nghệ chịu thiệt hại nặng nhất trong căng thẳng Mỹ-Trung
Chiến tranh kinh tế giữa Mỹ - Trung đang ảnh hưởng nặng nề đến các công ty công nghệ của hai nước. Hồi tháng 5, Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan tới các thiết bị viễn thông có thể gây ra mối đe dọa với an ninh quốc gia Mỹ. Ví dụ như Huawei phải xin giấy phép từ Washington nếu muốn mua linh kiện Mỹ và các công ty Mỹ có thể bị cấm mua thiết bị từ Huawei.
Đức Minh (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/cang-thang-my-trung-lam-tang-chi-phi-san-xuat-chip-cung-nhu-cac-thiet-bi-dien-tu-cong-nghe-tintuc706405
Loading...