Công nghệ

Camera selfie dưới màn hình hoạt động ra sao?

Các nhà phát triển smartphone đang tập trung vào một tính năng mới được dự báo sẽ chiếm nhiều sự chú ý trong năm 2020: camera selfie ẩn dưới màn hình. Nhưng chúng thực sự hoạt động ra sao?

Camera selfie dưới màn hình hoạt động ra sao?

Các nhà sản xuất smartphone từ lâu đã theo đuổi giấc mơ về một loại camera ẩn dưới màn hình - thay vì nằm ở phần viền trên màn hình, hoặc nằm trong khu vực tai thỏ, nốt ruồi... camera trước sẽ được ẩn một cách hoàn hảo ngay bên dưới mặt kính của màn hình.

Thời đại của camera dưới màn hình đã cận kề, và có lẽ đã đến lúc chúng ta nên tìm hiểu xem chúng hoạt động ra sao.

Camera dưới màn hình là gì?

Camera trước của smartphone từ trước đến nay luôn hiện ra trước mắt người dùng. Dù bạn có một chiếc iPhone, Samsung, OnePlus, Huawei, hay bất kỳ hãng nào khác, camera trước vẫn đòi hỏi một phần cắt nhỏ trên màn hình. Đó là điều hiển nhiên, bởi nếu không, thứ duy nhất camera trước chụp được sẽ chỉ là mặt sau của...màn hình smartphone mà thôi.

Khi viền màn hình smartphone ngày càng nhỏ đi, và thiết kế smartphone dần hướng đến phong cách tối giản, chỉ gồm một tấm kính duy nhất, thì nhiều người bắt đầu xem phần cắt để chứa camera trước nói trên như "cái gai trong mắt", phá hỏng sự hoàn hảo của màn hình điện thoại.

Camera selfie dưới màn hình hoạt động ra sao? - 1
Giải pháp camera selfie dưới màn hình của Xiaomi

Câu trả lời cho vấn đề này là gì? Đặt camera trước xuống dưới màn hình. Một đáp án nghe có vẻ hiển nhiên, vậy tại sao chưa nhà sản xuất smartphone nào tung một chiếc smartphone với camera trước ẩn dưới màn hình ra thị trường?

Trên thực tế, câu trả lời phức tạp hơn một chút, liên quan đến phát triển, giá thành, và công nghệ.

Đầu tiên là một loại màn hình mới. ZTE cho biết đã phát triển một "vật liệu mới có độ trong suốt cao", bao gồm nhiều lớp phim hữu cơ và vô cơ. Vật liệu mới này cho phép lượng ánh sáng lớn hơn thông thường đi xuyên qua màn hình để tiếp cận đến camera bên dưới.

Camera selfie dưới màn hình hoạt động ra sao? - 2
ZTE Axon 20 5G

Thứ hai, đòi hỏi các linh kiện đặc biệt. Một con chip điều khiển độc lập với bo mạch chủ sẽ đảm nhận việc đồng bộ màu sắc của ánh sáng đi xuyên qua màn hình một cách hoàn toàn riêng rẽ.

Thứ ba,  là tạo ra một "ma trận đặc biệt" với chức năng tối ưu các điểm ảnh, nhằm đảm bảo tính nhất quán của hình ảnh hiển thị trên màn hình, đặc biệt là khu vực có camera ẩn bên dưới.

Cuối cùng, camera dưới màn hình sử dụng một thuật toán đặc biệt để tối ưu hoá hiệu năng trong quá trình hoạt động.Thuật toán này sẽ tính toán nhiều yếu tố đi xuyên qua màn hình, điều chỉnh ánh sáng, độ tương phản, và các dải động khác trước khi chụp ảnh.

Liệu các nhà sản xuất smartphone lớn khác có đang cân nhắc giải pháp camera dưới màn hình cho các thiết bị flagship của họ?

Samsung, Apple, và các nhà sản xuất khác sẽ tiếp tục phát triển các giải pháp camera dưới màn hình cho đến khi chất lượng hình ảnh thu được không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên trên nó, khi mà chi phí phát triển và ứng dụng trở nên hợp lý, hoặc cả hai.

Còn ở thời điểm hiện tại, ZTE Axon 20 5G là mẫu smartphone duy nhất trên thị trường có camera dưới màn hình.

Theo Minh T.T (vnreview.vn)

https://vnreview.vn/tu-van-anh-so/-/view_content/content/3269993/camera-selfie-duoi-man-hinh-hoat-dong-ra-sao
Loading...