Công nghệ

Bỏ modem LTE và 5G trên laptop ARM sẽ giáng một đòn chí mạng vào Intel

Việc các công ty lớn như Microsoft, Apple đang dần từ bỏ nền tảng của Intel đã khiến đội xanh rơi vào tình thế rất đáng lo ngại. Sự thật là lý do chính mà Intel vẫn bán được hàng trăm triệu vi xử lý mỗi năm là “nhờ” một sự hiểu lầm đơn giản của Microsoft về thị trường – người dùng không muốn trả thêm tiền để có thêm modem WLAN trong bộ PC của họ.

Khi Microsoft công bố Always Connected PC để khởi đầu cho việc đưa laptop ARM vào trong thị trường doanh nghiệp thì không mấy ai quan tâm đến chuyện này.

Mặc dù vi xử lý ARM nhìn chung vẫn rẻ hơn so với PC, giá thành của laptop hầu hết đều khá là đắt đỏ, thường là trên 1000 USD (khoảng 23.300.000 VNĐ).

Bỏ modem LTE và 5G trên laptop ARM sẽ giáng một đòn chí mạng vào Intel

Việc bắt cặp Always Connected PC với vi xử lý ARM và những mức phí về kỹ thuật và chứng nhận liên quan đến nó đều mang ý nghĩa là việc chuyển sang laptop ARM đã thất bại trong cả 2 thị trường người tiêu dùng và doanh nghiệp, khi mà vấn đề về giá cả đang ngày càng trở nên khá nhạy cảm trong cả 2 mảng này.

Laptop ARM có khả năng “lật đổ” Intel nhờ có ưu thế về hiệu năng / điện năng tiêu thụ. Nhưng phải đến khi Microsoft và các hãng OEM ngừng việc tích hợp modem LTE và 5G, giúp hạ giá thành xuống thì laptop ARM mới có thể cạnh tranh và thành công được.

Theo dòng sự kiện thì vừa rồi Apple đã chính thức cho biết dòng máy Mac sẽ “chia tay” với kiến trúc Intel x86. Thay vào đó, Apple sẽ nâng cấp dòng chip SoC A-series sử dụng nhân CPU ARM cho các máy Mac.

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bo-modem-lte-va-5g-tren-laptop-arm-se-giang-mot-don-chi-mang-vao-intel-tintuc689355
Loading...