Công nghệ

BlackBerry đóng cửa dịch vụ nhắn tin BBM miễn phí

Dịch vụ nhắn tin cá nhân nổi tiếng một thời BlackBerry Messenger sẽ ngừng hoạt động từ 31/5/2019, sau gần 15 năm hoạt động.

Ra mắt từ 1/8/2005, BlackBerry Messenger từng là dịch vụ nhắn tin, trò chuyện trực tuyến phổ biến trên thế giới. Nhưng trong thông báo mới, hãng công nghệ Canada tuyên bố sẽ chấm dứt hoạt động của BBM phiên bản cá nhân, chỉ còn hỗ trợ cho khách hàng doanh nghiệp từ tháng 6/2019.

Trước khi Facebook Messenger và các ứng dụng OTT như Whatsapp hay Viber xuất hiện, BlackBerry Messenger là phần mềm nhắn tin, tán gẫu rất phổ biến, có tính năng tương tự nhưng chỉ được sử dụng trên nền tảng hệ điều hành của Dâu đen. Nó cho phép người dùng gửi tin nhắn văn bản, hình ảnh tức thời thông qua kết nối Internet, không mất phí. Tới 2013, BBM có thêm phiên bản sử dụng trên Android và iOS.

BlackBerry đóng cửa dịch vụ nhắn tin BBM miễn phí

Với người dùng BlackBerry OS và BlackBerry 10, ứng dụng nhắn tin BBM vẫn được ưa chuộng khi có các đối thủ OTT. Tại thị trường Indonesia nơi BlackBerry từng phổ biến, ứng dụng này từng đứng đầu về thị phần và vượt qua nhiều phần mềm tán gẫu khác. Tuy nhiên, khi thị phần smartphone ngày càng giảm sút và chính BlackBerry cũng từ bỏ hệ điều hành BB10, chuyển sang Android, ứng dụng nhắn tin của họ không còn được người dùng ưa chuộng và chuyển sang các sản phẩm thay thế.

Sau khi đóng cửa dịch vụ BBM cá nhân, BlackBerry chỉ còn cung cấp sản phẩm BBMe dành cho khách hàng doanh nghiệp, chạy được trên cả iOS và Android. Tuy nhiên, thay vì miễn phí, người dùng muốn sử dụng sẽ phải trả thuê bao 2,49 USD cho 6 tháng sử dụng kể từ năm thứ hai.

Theo Mỹ Anh (VnExpress.net)
Loading...