Công nghệ

Apple thừa nhận tiếp tục chịu áp lực bẻ khóa iPhone từ FBI

Đại diện Apple thừa nhận, họ vẫn đang phải chịu những áp lực từ phía FBI và bộ Tư pháp Mỹ về việc phải tạo một cơ chế để có thể bẻ khóa các thiết bị iPhone khi cần thiết.

Craig Federighi, Phó chủ tịch cấp cao của Apple mới đây đã có những chia sẻ trên tờ New York Times về những vấn đề có liên quan đến bảo mật thiết bị. Theo người này, thời gian gần đây, hãng liên tục phải đối diện với áp lực từ phía các cơ quan chính phủ về việc phải đưa ra một loại “chìa khóa” để có thể mở mọi thiết bị iPhone khi cần thiết. Tuy nhiên, Apple không vì thế mà nhanh chóng đồng tình với yêu cầu này.

Trước đó, ngay sau vụ khủng bố 2015 ở San Bernardino, California, mâu thuẫn giữa Apple và FBI dần tiến tới cao trào khi Nhà Táo từ chối giúp mở khóa iPhone của kẻ xả súng này. Rất nhiều cuộc tranh luận đã diễn ra, tuy nhiên chưa có hồi kết dưới thời tổng thống Obama.

Và gần đây, một số thành viên trong chính phủ Mỹ lại đề cập đến vấn đề này. 

Trước áp lực từ phía FBI và bộ Tư pháp Mỹ, nhiều chuyên gia không khỏi tỏ ra lo ngại. Theo họ, nếu Apple có thể đưa ra một “Chìa khóa” để cơ quan chức năng có thể đột nhập vào thiết bị của một ai đó bất kỳ sẽ ảnh hưởng đến quyền riêng tư và bảo mật của người đó.

Apple thừa nhận tiếp tục chịu áp lực bẻ khóa iPhone từ FBI

Đại diện Apple cho biết, những đề xuất cơ chế riêng như vậy sẽ vô cùng nguy hiểm bởi nó làm suy yếu khả năng bảo mật trên sản phẩm của họ. Vì vậy, Apple không thể đồng ý. Nhà Táo sẽ kiên quyết đảm bảo cho lợi ích bảo mật thông tin của khách hàng.

Hiện, chưa rõ diễn biến sau cùng của đề xuất kể trên sẽ chốt như thế nào.

Câu chuyện về bẻ khóa iPhone càng trở nên “nóng” hơn khi mà liên tiếp có các công ty từ Israel và Mỹ công bố ra mắt thiết bị có thể mở khóa iPhone dễ dàng với chi phí “siêu rẻ”.

Apple thừa nhận tiếp tục chịu áp lực bẻ khóa iPhone từ FBI - 1

Công ty công nghệ Mỹ tên Grayshift tuyên bố rằng, thiết bị có tên GrayKey của họ có thể bẻ khóa mọi chiếc iPhone, không loại trừ iPhone X

Apple thừa nhận tiếp tục chịu áp lực bẻ khóa iPhone từ FBI - 2
Còn đây là thiết bị bẻ khóa iPhone của công ty công nghệ Israel.

Theo Đ.Huệ (Nguoiduatin.vn)
Loading...