Công nghệ

Apple lại sửa thiết kế bàn phím 'cánh bướm' MacBook Pro, mở rộng chương trình sửa chữa miễn phí

Apple sẽ đưa vào sử dụng "một loại vật liệu mới" để sản xuất các bàn phím thay thế. Điều đáng nói, đây đã là thế hệ bàn phím "cánh bướm" thứ ba, có nghĩa rằng Apple đã phải hai lần chỉnh sửa thiết kế loại bàn phím này kể từ khi ra mắt đến nay.

Đêm qua theo giờ Việt Nam, Apple đã chính thức công bố những tin tức mới nhất liên quan đến chương trình sửa chữa bàn phím MacBook của hãng. Tất cả các máy tính MacBook với thiết kế "cơ cấu cánh bướm" (hầu hết các mẫu MacBook mới đều sử dụng loại bàn phím này) đều sẽ đủ điều kiện tham gia Chương trình Dịch vụ Bàn phím (Keyboard Service Program) của Apple. Việc Apple quyết định mở rộng các dòng máy đủ điều kiện nhận hỗ trợ sẽ giúp cho một số mẫu máy mới ra mắt cũng được tham gia chương trình sửa chữa của hãng. Tuy nhiên, Apple lại không kéo dài thời gian tổ chức chương trình này: thời hạn để được nhận hỗ trợ là "4 năm kể từ khi dòng máy tính tương ứng chính thức được bán ra trên thị trường".

Apple lại sửa thiết kế bàn phím 'cánh bướm' MacBook Pro, mở rộng chương trình sửa chữa miễn phí

Apple cũng cho biết hãng đã thiết kế một phiên bản mới của mẫu bàn phím cánh bướm, sẽ chính thức được tích hợp vào các mẫu máy tính MacBook Pro mới kể từ ngày hôm nay. Điều đáng chú ý là, ngay cả những chiếc bàn phím mới này cũng sẽ được tham gia chương trình sửa chữa nếu gặp bất kì trục trặc gì. Apple cũng hứa hãng sẽ giảm thời gian chờ sửa chữa bàn phím khi người dùng tới gửi máy tại các trung tâm bảo hành chính hãng. Tuy nhiên, bạn không thể mang chiếc máy MacBook của mình đến và yêu cầu Apple thay thế bàn phím chỉ vì bạn không tin tưởng vào chất lượng của nó: Apple yêu cầu bạn phải chứng minh được có vấn đề đang xảy ra với bàn phím của mình thì mới nhận sửa.

Trong vài năm qua, Apple đã liên tục gặp phải những phàn nàn và chỉ trích về độ tin cậy và ổn định của các mẫu bàn phím cánh bướm, và người dùng có lí do để làm như vậy. Mặc dù công ty luôn nhấn mạnh rằng "tuyệt đại đa số người dùng" không gặp vấn đề gì với mẫu bàn phím mới, nhưng rất nhiều người đã phản ánh việc bàn phím MacBook của họ bị kẹt phím, dẫn đến tình trạng có lúc gõ một lần được hai chữ và có lúc gõ mà lại chẳng ra chữ nào. Apple mới đây mới chịu thừa nhận vấn đề và đưa ra lời xin lỗi, song cũng liên tục chỉ ra rằng đây chỉ là vấn đề thiểu số và không ảnh hưởng đến đa số người dùng.

Bên cạnh việc thừa nhận vấn đề với bàn phím MacBook, Apple cũng cho biết hãng sẽ cải tiến quy trình để giảm đáng kể thời gian sửa chữa bàn phím và giữ máy của người dùng tại các cửa hàng bảo hành cảu hãng. Tuy nhiên, người phát ngôn của Apple không nói rõ hãng sẽ cải tiến quy trình gì. Chuyên trang sửa chữa đồ công nghệ iFixit đã từng nhấn mạnh, việc thay thế bàn phím trên các mẫu MacBook hiện đại đòi hỏi phải can thiệp rất sâu vào cấu trúc phần cứng của máy.

Điều cuối cùng nhưng cũng rất quan trọng, đó là Apple cho biết công ty cũng đã một lần nữa chỉnh sửa thiết kế bàn phím lẫy bướm của mình. Táo khuyết cho biết họ sẽ chuyển sang "một loại vật liệu mới" trong cơ cấu nhảy của bàn phím, giúp giảm đáng kể tình trạng nhấn một phím ra hai chữ hoặc không ra chữ nào. Thiết kế bàn phím này sẽ được tích hợp trên tất cả các mẫu máy MacBook Pro 15-inch và 13-inch (bản có Touch Bar) bắt đầu từ ngày hôm nay, và người mua những mẫu máy mới này cũng sẽ được tham gia chương trình sửa chữa của Apple nếu họ vẫn tiếp tục gặp vấn đề với thiết kế bàn phím mới.

Công ty không cho biết liệu hãng có sử dụng loại "vật liệu mới" này trên các dòng MacBook còn lại mà hãng đang và sẽ bán ra trong tương lai hay không. Trong cuộc trao đổi với phóng viên trang tin The Verge ngày hôm nay, Apple cũng từ chối mô tả chi tiết về "loại vật liệu mới" này mà chỉ cho biết nó sẽ giúp "giảm đáng kể" vấn đề lặp phím và mất phím. Thiết kế mới này sẽ vẫn được tính là "thế hệ bàn phím thứ ba", tức là cùng loại với bàn phím đi kèm với mẫu MacBook Air mới.

Những người dùng sản phẩm MacBook Pro 13-inch có Touch Bar và MacBook Pro 15-inch kể từ hôm nay nếu mang máy đi sửa bàn phím, sẽ được thay thế mẫu bàn phím với thiết kế mới nhất, Apple cho hay. Tuy nhiên, chỉ có các mẫu MacBook Pro ra mắt năm 2018 và MacBook Air mới được thay thế loại bàn phím này.

Tất cả các động thái trên đều cho thấy tín hiệu tích cực từ phía Apple; nhưng câu hỏi liệu những nỗ lực đó từ Táo khuyết có thực sự giải quyết được những lo ngại của toàn bộ cộng đồng người dùng máy tính Mac đối với hệ thống bàn phím của Apple hay không vẫn còn bỏ ngỏ. Có lẽ chúng ta vẫn phải chờ các công bố tiếp theo từ Apple về "loại vật liệu mới" hoặc qua một thời gian sử dụng để biết liệu vấn đề có được giải quyết triệt để như tuyên bố từ phía Apple hay không.

Dù vậy, Apple vẫn cho biết rằng sự tăng trưởng của các dòng máy tính Mac vẫn tiếp tục diễn ra trong bối cảnh tổng thể ngành công nghiệp máy tính cá nhân đang lao dốc, và công ty đang đầu tư nguồn lực cho Mac nhiều hơn bao giờ hết. Cần phải khẳng định những tuyên bố này của Apple không hề sai; song chúng không giúp thay đổi sự thật rằng rất nhiều người dùng máy tính Mac đang lo lắng và mong chờ một giải pháp triệt để với những chiếc bàn phím máy tính họ dùng hàng ngày.

Những lo ngại trên có lẽ sẽ chưa thể chấm dứt chừng nào Apple chưa chịu thay đổi một cách căn bản thiết kế bàn phím trên toàn bộ dòng máy tính MacBook của hãng. Cho đến thời điểm này, chưa có dấu hiệu nào cho thấy công ty có kế hoạch thực hiện điều đó.

Theo Quang Huy (Vnreview.vn)
Loading...