Công nghệ

Ấn Độ cấm vĩnh viễn TikTok và 58 ứng dụng của Trung Quốc

Truyền thông Ấn Độ đưa tin lệnh cấm vĩnh viễn TikTok và 58 ứng dụng khác của các nhà phát triển Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ 26/01.

Chính phủ Ấn Độ ban hành lệnh cấm 59 ứng dụng Trung Quốc, bao gồm TikTok của ByteDance, WeChat của TenCent và UC Browser của Alibaba vào tháng 06/2020.

Ấn Độ cấm vĩnh viễn TikTok và 58 ứng dụng của Trung Quốc

Thời điểm đó, giới chức Ấn Độ đã cho phép các ứng dụng có thời gian để giải thích quan điểm của họ về việc tuân thủ các yêu cầu về an ninh và quyền riêng tư, tuy vậy những câu trả lời nhận được là không thỏa đáng.

Hôm 25/01, Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin Ấn Độ đã ban hành thông báo gửi tới 59 ứng dụng kể trên, cho biết sẽ cấm vĩnh viễn các ứng dụng ở nước này.

"Chính phủ không hài lòng với các phản hồi, giải thích mà các công ty đưa ra. Lệnh cấm 59 ứng dụng sẽ là vĩnh viễn từ thời điểm này," LiveMint dẫn lời một nguồn tin cho biết.

Hồi tháng 06/2020, Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin Ấn Độ ban hành lệnh cấm 59 ứng dụng, với lý do rằng các ứng dụng này "tham gia các hoạt động gây tổn hại với chủ quyền và toàn vẹn của Ấn Độ, nền quốc phòng Ấn Độ, an ninh của quốc gia và trật tự công cộng".

Lệnh cấm được đưa ra ít ngày sau khi binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc ẩu đả tại khu vực biên giới tranh chấp khiến ít nhất 20 lính Ấn Độ tử vong, trong khi số thương vong của Trung Quốc không được tuyên bố.

Trong sáu tháng sau đó, chính phủ Ấn Độ cấm thêm 208 ứng dụng của Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực biên giới không có dấu hiệu hạ nhiệt dù đã có nhiều vòng đàm phán ở cấp độ ngoại giao và quân sự, theo LiveMint.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/an-do-cam-vinh-vien-tiktok-va-58-ung-dung-cua-trung-quoc-tintuc733769