Công nghệ

Amazon bất ngờ trở thành đối thủ với cả Intel và AMD trên thị trường CPU máy chủ

Từ rất lâu rồi, Intel thống trị thị trường CPU, sau đó là AMD, và giờ thì Amazon cũng tham chiến.

Từ rất lâu rồi, Intel thống trị thị trường CPU, đặc biệt là mảng máy chủ (server), độc cô cầu bại. Thế rồi AMD xuất hiện trong tay vũ khí là các CPU EPYC và cho Intel "ăn hành ngập mồm".

Các chip EPYC không chỉ rẻ hơn mà còn mạnh hơn tất cả những gì Intel có. Và giờ thì có thêm một người chơi nữa cũng tham chiến thị trường này, đó chính là Amazon.

Amazon bất ngờ trở thành đối thủ với cả Intel và AMD trên thị trường CPU máy chủ

Năm 2015, Amazon đã mua lại phòng thí nghiệm Annapurna, một công ty trụ sở tại Israel để theo đuổi giấc mơ tự sản xuất chip cho máy chủ AWS của mình.

Kết quả Amazon có vi xử lí Graviton 2, một con chip tốt đến mức ngạc nhiên cho môi trường máy chủ của Amazon. Graviton 2 có 64 nhân, xung nhịp 2.5 GHz và 32MB cache. Con chip hỗ trợ 8 RAM DDR4 3200 MHz nhưng điều thú vị nhất là nó dựa trên kiến trúc ARM chứ không phải x86. Graviton 2 sử dụng nhân ARM Neoverse N1 – là một phiên bản khác của nhân A76 trong các smartphone tốt nhất năm ngoái.

Anandtech đã thử con chip này trong môi trường của chúng so với AMD EPYC 7571 và Intel Xeon Platinum 8259CL. Vì xây dựng máy chủ rất quan trọng về chi phí, AnandTech test con chip theo hệ số hiệu năng trên giá cả (p/p).

Amazon bất ngờ trở thành đối thủ với cả Intel và AMD trên thị trường CPU máy chủ - 1

Hoá ra, chip Graviton2 của Amazon có p/p tốt hơn 40% so với 2 đối thủ. Thông số đã được kiểm chứng bởi nhiều lần test của AnandTech trên nhiều cấu hình khác nhau.

ARM đã luôn có tham vọng phát triển chip cho các trung tâm dữ liệu, và với Graviton2, tham vọng đó đã đạt được. Nếu kết quả của AnandTech là chính xác và được dịch sang hiệu năng trong thế giới thực, điều đó có nghĩa là thị trường chip máy chủ sẽ lại xáo trộn lần nữa, như cách AMD đã làm với vị thế của Intel vậy.

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)
https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/amazon-bat-ngo-tro-thanh-doi-thu-voi-ca-intel-va-amd-tren-thi-truong-cpu-may-chu-tintuc673923