Công nghệ

AAE-1 khôi phục thì lịch sửa cáp APG bị dời, bao giờ thì internet lại như xưa?

Sau nhiều ngày trông ngóng sửa xong cáp quang thì đã xuất hiện tin vừa vui vừa buồn là tuyến cáp AAE-1 vừa gặp sự cố hôm 3/6 đã sửa xong rồi, nhưng tuyến cáp quan trọng hơn là APG lại bị dời lịch sửa, chưa biết khi nào hoàn tất.

Theo ictnews thì các nhà cung cấp Internet đã sửa xong tuyến AAE-1 vào lúc 20h33 ngày 7/6/2020 và khôi phục lưu lượng trên toàn tuyến cáp này.

Tuy nhiên, còn tuyến cáp APG bị lùi so với kế hoạch đã thông báo. Nguyên nhân được xác định là do tàu sửa cáp đã vào vùng biển Singapore nhưng chưa tìm được điểm đứt; đối tác quốc tế sẽ phải xin giấy phép để vào vùng biển Malaysia tiếp tục tìm kiếm vị trí cáp lỗi. Dự kiến, thời gian xin giấy phép mất từ 2-3 tuần.

AAE-1 khôi phục thì lịch sửa cáp APG bị dời, bao giờ thì internet lại như xưa?

Đây là một trong năm tuyến cáp quang biển chính kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế, cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps và có chiều dài khoảng 10.400 km được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương.

Tuyến cáp APG có nhiệm vụ kết nối Internet của các nước Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Ngoài ra, cũng trong tháng 6/2020, hệ thống cáp quang biển Liên Á (IA) dự kiến sẽ được bảo dưỡng, bắt đầu từ 23h ngày 20/6/2020 và hoàn tất vào ngày 25/6/2020 nên tình trạng mạng lag vẫn sẽ tiếp tục diễn ra và chưa biết khi nào kết thúc.

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/aae-1-khoi-phuc-thi-lich-sua-cap-apg-bi-doi-bao-gio-thi-internet-lai-nhu-xua-tintuc685753