Chuyện lạ

Trung Quốc lên cơn sốt món ăn từ đầu thỏ

Mỗi năm, Trung Quốc tiêu thụ 8 triệu con thỏ nhưng vẫn nhu cầu trong nước vẫn vô cùng lớn.
 

Mỗi năm, Trung Quốc tiêu thụ 8 triệu con thỏ nhưng vẫn nhu cầu trong nước vẫn vô cùng lớn.

Trung Quốc lên cơn sốt món ăn từ đầu thỏ

Tứ Xuyên là vùng đất nổi tiếng vì các món ăn cay và nhiều gia vị. Một trong những món ăn nổi tiếng nhất ở đây là óc thỏ, thường bán trong những ngày đông giá rét ở thủ phủ Thành Đô. Gần đây, cơn sốt món ăn từ đầu thỏ đang quay trở lại Trung Quốc.

Tại một nhà hàng chuyên đầu thỏ ở Tứ Xuyên, hàng chục khách hàng dùng găng tay chống nóng mở phần sọ thỏ đã được chế biến cầu kì ra và ăn ngay tại chỗ. Nhiều người xuýt xoa vì món ăn đặc biệt cay này.

“Nếu người Tứ Xuyên mà không ăn cay thì họ buồn lắm. Tuần nào tôi cũng ăn đầu thỏ một lần, cô gái 20 tuổi nói. Người phương Tây thường không ăn các bộ phận như mỏ vịt, chân gà, đầu và phao câu. Tuy nhiên ở Trung Quốc, đây là những đặc sản không thể bỏ qua.

“2 trong số 3 đầu thỏ tiêu thụ ở Trung Quốc là ở Tứ Xuyên”, Vương Minh, quản lý một nhà hàng ở Thành Đô, nói. “Bố mẹ và ông bà tôi đều ăn đầu thỏ. Họ thích món này từ khi tôi còn nhỏ”, Vương nói. Do nhu cầu tăng cao, nhiều nhà hàng đang nhập thỏ từ Pháp để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Trung Quốc lên cơn sốt món ăn từ đầu thỏ - 1
Thực khách thưởng thức món ăn truyền thống.

Bếp trưởng Ngân Dĩnh Hằng cho biết công thức chế biến đầu thỏ rất đơn giản nhưng cần kĩ thuật riêng biệt. “Phải hút hết máu thỏ ra ngoài, bỏ ruột, sau đó tẩm ướp trong nhiều giờ”, Ngân nói. “Thực khách bóc từng phần sọ và ăn như khoai”.

Dù món đầu thỏ rất nổi tiếng ở Tứ Xuyên nhưng phần lớn người dân Trung Quốc không dám thử vì quá ghê rợn. Người dân Tứ Xuyên cho rằng món ăn đầu thỏ chỉ ngon khi thực khách dùng tay không thưởng thức.

Trung Quốc lên cơn sốt món ăn từ đầu thỏ - 2
Mỗi năm Trung Quốc tiêu thụ 8 triệu con thỏ.

Vinh Lí Bằng, phó chủ tịch công ty Hage, đơn vị cung ứng thịt thỏ lớn nhất Trung Quốc, cho biết ông bán 8 triệu con thỏ mỗi năm. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân. Do đó, 20% thỏ được nhập khẩu trực tiếp từ Italia và Pháp. Thỏ hầu hết đã bị ướp đá trước khi chuyển tới Trung Quốc.

Theo Quang Minh (Dân Việt)
Loading...