Chuyện lạ

Thị trấn xinh đẹp ở Italy rao bán 200 căn nhà với giá một bảng

Để ngăn Ollolai biến thành thị trấn ma, chính quyền ở đây đang chào bán hàng trăm ngôi nhà bị bỏ hoang.
Thị trấn xinh đẹp ở Italy rao bán 200 căn nhà với giá một bảng
Thị trấn Ollolai nằm ở độ cao 970 m so với mực nước biển.

Ollolai nằm ở vùng núi Barbagia trên đảo Sardinia, Italy là một thị trấn đẹp và thanh bình nhưng dân số tại đây đã giảm đi một nửa trong vòng ba thập kỷ qua. Hiện tại, số người dân sinh sống ở thị trấn vẻn vẹn 1.300 người, trong đó hầu hết là các cặp vợ chồng trung niên không con cái.

Với số trẻ ít ỏi sinh ra mỗi năm, thị trưởng của Ollolai, ông Efisio Arbau, đã quyết định ngăn chặn dân số tụt giảm bằng cách tung ra chính sách bán nhà ở giá 1 bảng Anh (32.000 đồng) từ năm 2015.

Thị trấn xinh đẹp ở Italy rao bán 200 căn nhà với giá một bảng - 1
Những ngôi nhà bằng đá được người dân cũ bỏ hoang nhiều năm trong thị trấn.

Tuy nhiên, ngoài chi phí mua bán, người mua phải cam kết cải tạo lại nhà trong vòng 3 năm vì tất cả đều trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Chi phí sửa chữa này ước tính khoảng 26 nghìn bảng Anh (hơn 800 triệu đồng). Đồng thời, họ cũng có thể bán nhà sau 5 năm nếu muốn.

Tuy có thêm chi phí phát sinh nhưng thị trưởng của Ollolai tin rằng vẻ đẹp và lịch sử của thị trấn sẽ thu hút khách mua. Ông Efisio Arbau nói trên CNN: "Tôi muốn những truyền thống độc đáo của chúng tôi không bị rơi vào quên lãng. Quá khứ kiêu hùng của chúng tôi chính là sức mạnh. Chúng tôi luôn là những người mạnh mẽ và không cho phép thị trấn của chúng tôi lụi bại".

Thị trấn xinh đẹp ở Italy rao bán 200 căn nhà với giá một bảng - 2
Dân số ít nhưng người dân nơi đây vẫn giữ gìn các phong tục truyền thống.

Ông Arbau đã liên lạc với các chủ nhà cũ, yêu cầu họ ký tên bán tài sản cho chính quyền. Sau đó, những ngôi nhà này được đưa ra thị trường bất động sản. Kế hoạch của ông Arbau là khôi phục nền kinh tế địa phương đang vô cùng trì trệ.

Người đầu tiên mua một căn nhà hai tầng với giá 1 bảng Anh là Vito Casula và vợ ông vào mùa xuân năm 2016. Cặp đôi này sống gần Sardinia và thường ghé thăm Ollolai. Cả hai đã nắm lấy cơ hội khi đọc mẫu quảng cáo trên tờ báo địa phương. Ông Vito đã tu sửa lại căn nhà với các vật liệu thân thiện với môi trường nhưng vẫn giữ được phong cách trang trí ban đầu.

Thị trấn xinh đẹp ở Italy rao bán 200 căn nhà với giá một bảng - 3
Quang cảnh vắng vẻ ở mọi ngả đường trong trung tâm thị trấn.

Theo các phương tiện truyền thông, đến cuối năm 2017, chính quyền Ollolai cũng đã nhận được 120 đơn mua nhà từ các nước khác trên thế giới như Mỹ, Australia và Nga. Tuy nhiên, nếu không được chấp nhận, họ cũng có thể có các lựa chọn khác bởi rất nhiều thị trấn ở Italy đang bị đe dọa bởi giảm mật độ dân số như Montieri ở Tuscany, Patricia ở Lazio và Lecce de Marsi ở Abruzzo.

Theo Tùng Anh (Ngoisao.net)
Loading...

Loading...